BizLIVE -

Thượng viện Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế quy mô 1,9 nghìn tỷ USD vào ngày thứ Bảy và như vậy dọn đường cho việc kéo dài chương trình hỗ trợ thất nghiệp.

Thị trường chứng khoán Mỹ chịu áp lực khi cổ phiếu công nghệ bị bán mạnh
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng điểm, nhà đầu tư dự báo nhiều hơn về khả năng kinh tế sẽ hồi phục sau khi Thượng viện Mỹ chấp thuận gói hỗ trợ mới nhằm trợ cấp cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Cổ phiếu công nghệ bị bán mạnh không khỏi gây áp lực lên thị trường.
Theo MarketWatch, chỉ số Dow Jones tăng 306,14 điểm tương đương 1% lên 31.802,44 điểm. Ở mức cao trong phiên, chỉ số Dow Jones tăng đến 650 điểm và chạm mức cao trong ngày. 
Chỉ số S&P 500 để mất thành quả tăng 1% và đến chốt phiên giảm 0,5% xuống 3.821,35 điểm. 
Chỉ số Nasdaq giảm 2,4% xuống 12.609,16 điểm, cổ phiếu Apple giảm 4,2% còn cổ phiếu Tesla sụt 5,8%. Cổ phiếu Alphabet và cổ phiếu Netflix đều mất hơn 4%.
Chỉ số Nasdaq đóng cửa thấp hơn 10% so với mức cao vào ngày 12/2/2021 và chính thức rời vào trạng thái điều chỉnh.
Thượng viện Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế quy mô 1,9 nghìn tỷ USD vào ngày thứ Bảy và như vậy dọn đường cho việc kéo dài chương trình hỗ trợ thất nghiệp cũng như chính quyền các địa phương.
Hạ viện Mỹ với sự áp đảo của chính trị gia Đảng Dân chủ sẽ thông qua gói đó trong tuần này và Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ký thành luật khi mà chương trình cũ hết hạn vào ngày 14/3/2021.
Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vào ngày thứ Hai công bố rằng những người đã được tiêm vắc xin Covid-19 sẽ có thể gặp gỡ nhau trong không gian kín mà không cần phải đeo khẩu trang, chính vì vậy nhiều người đang hy vọng nhiều hơn vào khả năng kinh tế mở cửa trở lại. Thông tin tích cực này không khỏi giúp cổ phiếu tăng điểm trở lại nhờ vào hy vọng về khả năng phục hồi kinh tế.
Cổ phiếu Disney tăng hơn 6% sau khi chính quyền bang California nới lỏng quy định áp dụng thời Covid-19, dọn đường cho Disneyland mở cửa trở lại hạn chế từ tháng 4/2021. Cổ phiếu American Airlines tăng gần 5% còn cổ phiếu United Airlines tăng 7%. Cổ phiếu Target tăng 2,5%.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Ally Invest, ông Lindsey Bell, nói: “Thêm gói kích cầu sẽ có thể giúp cho thị trường chứng khoán được hỗ trợ, tuy nhiên nó có thể chịu một số sự gián đoạn. Những nỗi lo về lạm phát không khỏi ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán. Bởi yếu tố này, thị trường sẽ có thể tiếp tục suy yếu khi mà nhà đầu tư chật vật với tác động ngắn và dài hạn của gói hỗ trợ. Nhóm các cổ phiếu tăng trưởng cao như công nghệ và có hoạt động kinh doanh liên quan đến việc người dân ở nhà sẽ có thể chịu tác động nặng nề nhất”.
Cổ phiếu công nghệ bị bán mạnh trong ngày thứ Hai, xu thế này đã kéo dài suốt vài tuần qua. Cổ phiếu công nghệ từng thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất trong năm ngoái, sang đến năm nay đặc biệt dễ chịu tác động khi mà lãi suất cao khiến cho dòng tiền tương lai bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trong tháng gần nhất, cổ phiếu Apple giảm 15%; cổ phiếu Tesla giảm 34%. Cổ phiếu các công ty từng tăng mạnh thời khủng hoảng như Zoom Video và Peloton giảm lần lượt 24% và 30%.

TRUNG MẾN