BizLIVE - Malaysia giúp tàu Việt Nam chạy thoát cướp biển; Donald Trump bất ngờ siết chặt chính sách với Nga là hai trong số các tin thế giới đáng chú ý 24h qua. 
Thế giới 24h: Trump siết chặt chính sách với Nga, Malaysia giúp tàu Việt Nam thoát cướp biển
Ảnh minh họa.

Chính quyền Trump tiếp tục hầu tòa vì sắc lệnh nhập cư mới

Ngày 7/3, các chưởng lý của bang Hawaii cho biết vào ngày 8/3, họ sẽ nộp đơn yêu cầu các thẩm phán liên bang ra lệnh hạn chế tạm thời để dừng việc thi hành sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump.

Neal Katyal, một trong các chưởng lý đứng đầu bang Hawaii, nói với CNN rằng dù sắc lệnh nhập cư mới nhắm đến ít người hơn sắc lệnh cũ, nó mắc phải những sai sót vi phạm Hiến pháp và pháp luật tương tự sắc lệnh cũ. (Xem tiếp)

Gia đình Kim Jong-nam không dám lộ diện do lo sợ bị “thủ tiêu”

“Đây là vấn đề rất nhạy cảm cần phải được thực hiện một cách bí mật”, ông nói, đồng thời tiết lộ rằng chính quyền vẫn đang cố lấy mẫu ADN được gia đình ông Kim cung cấp để chính thức xác nhận danh tính của người đã mất. “Có thể họ sợ không muốn trực tiếp ra mặt”.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đưa ra nhận định trên một ngày sau khi quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên đi xuống trầm trọng sau khi cảnh sát tiến hành điều tra vụ đầu độc của ông Kim Jong-nam vào ngày 13/2. (Xem tiếp)

Malaysia giúp tàu Việt Nam chạy thoát cướp biển

The Star đưa tin tàu hàng Việt Nam mang số hiệu MV Phu An 268 hôm 5/3 thoát khỏi nguy cơ bị cướp hoặc bắt cóc nhờ hành động nhanh chóng của Bộ tư lệnh An ninh Đông Sabah (Esscom), Malaysia.

Chỉ huy Esscom Abdul Bari Wan Abdul Khalid cho biết lực lượng này nhận được tín hiệu cấp cứu phát ra từ tàu khi nó đi qua vùng biển của Philippines. (Xem tiếp)

 Donald Trump bất ngờ siết chặt chính sách với Nga

Ngay sau lễ nhậm chức Tổng thống Trump đã bổ nhiệm loạt cố vấn là những nhân vật có lập trường cứng rắn trong quan hệ với Moscow. Chẳng hạn, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong bài phát biểu gần đây ở châu Âu đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ không quan tâm đến "bất cứ kiểu hợp tác quân sự nào" với Nga và dự định tiến hành đối thoại "từ lập trường sức mạnh". (Xem tiếp)

WikiLeaks: CIA do thám bằng ti-vi Samsung như thế nào?

Như chứng tỏ từ lô tài liệu mà trang web công bố, các cuộc tấn công do thám ngầm trên thiết bị ti-vi Samsung được CIA phát triển kết hợp với cơ quan tình báo Anh MI5. Chương trình phần mềm độc hại có tên là Weeping Angel ("Thiên thần nức nở") tạo khả năng hiển thị kín khi ti-vi tắt, thực ra là bắt đầu hành động như một "con rệp tình báo" khổng lồ, ghi âm tất cả những cuộc đàm thoại diễn ra trong căn phòng. (Xem tiếp)

“Két tiền” của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 2

 Theo số liệu của PBoC, dự trữ ngoại hối của nước này tăng 6,92 tỷ USD trong tháng Hai lên 3,005 nghìn tỷ USD, đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ tháng 6/2016. Đây được xem là số liệu gây bất ngờ vì theo khảo sát của Reuters, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc được dự báo giảm 25 tỷ USD xuống 2,973 nghìn tỷ USD trong tháng Hai. (Xem tiếp)

THẢO MAI