BizLIVE - Thổ Nhĩ Kỳ muốn vay tiền của Nga để mua hệ thống tên lửa S-400; Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ là hai trong số các tin thế giới đáng chú ý 24h qua. 
Thế giới 24h: Con rể Donald Trump làm ăn với Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ vay tiền Nga mua tên lửa S-400
Ảnh minh họa.

Dây chuyền vàng giúp xác định danh tính Kim Jong-nam

New Straits Times dẫn các nguồn tin độc quyền cho biết người được cho là Kim Jong-nam đeo dây chuyền kèm mặt khi được đưa tới bệnh viện Putrajaya ngày 13/2. Mặt dây chuyền được khắc bằng vi tính hình ảnh ông cùng vợ và con trai.

Nguồn tin nói món đồ trang sức này kết nối Kim Jong-nam trực tiếp với những người thân.

Ông cũng đeo một chiếc nhẫn và một dây chuyền bản lớn trên cổ. Dây vàng với mặt hình Phật từng được Kim Jong-nam đeo trong các bức ảnh trước đó. (Xem tiếp)

Cuộc chiến OPEC - dầu đá phiến Mỹ sắp trở lại?

Nhằm giảm bớt tình trạng thừa dầu trên toàn cầu và vực dậy giá dầu, OPEC và một số nước sản xuất dầu lớn ngoài khối này, bao gồm Nga, vào cuối năm ngoái đã đạt một thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Thỏa thuận này đã giúp đưa giá dầu lên trên mức 50 USD/thùng và duy trì ngưỡng này cho tới tuần trước. 

Tuy nhiên, giá dầu tăng đã giúp hoạt động khai thác dầu đá phiến ở Mỹ - ngành đòi hỏi chi phí sản xuất cao - có lãi trở lại. (Xem tiếp)

Giàn tên lửa Thaad làm được gì trước Bình Nhưỡng và Bắc Kinh?

Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao (Thaad) mà Hàn Quốc nhận từ Hoa Kỳ hiện vẫn gây tranh cãi về tầm bắn chặn và khả năng có bảo vệ được Seoul hay là không. Ngoài Hàn Quốc, hiện Hoa Kỳ với chỉ bán cho Ả Rập Saudi một dàn tên lửa chống tên lửa Thaad.

Có tầm bắn chặn 150 km, Thaad chắc chắn sẽ giúp cho 'mái nhà Hàn Quốc dày thêm', bên cạnh giàn hỏa tiễn Patriot PAC-2 mà Hàn Quốc đã mua về từ Hoa Kỳ, theo National Interest. (Xem tiếp)

Tổng thống Trump “bật đèn xanh” cho CIA tấn công phiến quân bằng máy bay không người lái

Tờ Wall Street Journal vừa đưa tin cho biết việc ông Donald Trump cấp quyền cho CIA sử dụng UAV trong các phi vụ không kích là một sự thay đổi lớn trong chính sách so với thời ông Obama vốn luôn giới hạn CIA tham gia các hoạt động quân sự.

Trong khi đó, trang Sputnik cho rằng động thái mới của Nhà Trắng có thể khiến CIA và Bộ Quốc phòng nước này xảy ra xung đột trong hoạt động tác chiến. (Xem tiếp)

Con rể Tổng thống Donald Trump và thương vụ bất thường với hãng Trung Quốc

Thương vụ giữa The Kushner Companies với hãng Anbang Insurance về bất động sản ở số 666 Fifth Avenue trị giá 4 tỷ USD. Giới chuyên gia bất động sản cho rằng đây là thương vụ thuận lợi bất thường đối với hãng Kushners, vì nó định giá tòa tháp 41 tầng ở mức 2,85 tỷ USD - mức gia cao nhất cho một tòa nhà đơn lẻ tọa lạc tại khu nhà giàu Manhattan, New York (Mỹ).Hãng bảo hiểm Anbang có “mối quan hệ không rõ ràng với cơ cấu quyền lực của Trung Quốc và các khoản đầu tư trước đây của công ty tại Mỹ đã và đang làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia". (Xem tiếp)

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ

“Chúng tôi không muốn chứng kiến bất kỳ cuộc chiến thương mại nào bùng nổ giữa hai quốc gia. Điều này sẽ không giúp nền thương mại chúng ta tự do hơn”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường nói trong buổi họp báo thường niên ngày 15/.3 khi kết thúc kỳ họp Quốc hội. (Xem tiếp)

“Thổ Nhĩ Kỳ muốn vay tiền của Nga để mua hệ thống tên lửa S-400” của... Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 trong trường hợp Nga cho vay vốn, Tổng giám đốc Rostec Sergei Chemezov cho biết trên chương trình truyền hình Rossiya 24.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ mong muốn nhận một khoản vay, nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Bộ Tài chính đang tiến hành đàm phán. Ngay sau khi thỏa thuận được ký kết và thông qua quyết định về số lượng khoản vay, thì sau đó chúng tôi sẽ ký hợp đồng cung cấp, trong đó có cả S-400", ông nói. (Xem tiếp)

THẢO MAI