Thấy gì từ việc ông Tập Cận Bình viết thư cho ông Kim Jong Un?

Trọng Nghĩa

00:11 03/11/2017

BizLIVE - Trong một động thái gần đây rất hiếm hoi, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã viết thư gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. Theo hãng tin Triều Tiên KCNA, bức thư đề ngày 01/11/2017. Theo các nhà quan sát, đây có thể là một tín hiệu mới, cho thấy là quan hệ Bắc Kinh-Bình Nhưỡng đang tan băng sau một thời gian lạnh giá.

Thấy gì từ việc ông Tập Cận Bình viết thư cho ông Kim Jong Un?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong cuộc họp báo ngày 25/10/2017. REUTERS/Jason Lee

Theo hãng tin Pháp AFP, bức thư của chủ tịch Trung Quốc là nhằm trả lời thư của lãnh đạo Triều Tiên cuối tháng 10 vừa qua, trong đó ông Kim Jong Un gửi đến ông Tập Cận Bình những lời chúc mừng chân thành sau khi ông Tập Cận Bình được bầu lại làm lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng là quan hệ giữa hai nước được phát triển thêm lên.
Quan hệ giữa hai nước láng giềng vùng Đông Bắc Á này đã xấu đi trong thời gian gần đây do những tham vọng hạt nhân của Triều Tiên mặc dù Bắc Kinh từ lâu nay luôn là đồng minh và nguồn trợ giúp Bình Nhưỡng về mặt kinh tế.
Lần cuối cùng mà hãng tin Triều Tiên KCNA đề cập đến một thông điệp từ ông Tập Cận Bình là vào tháng 7 năm 2016. Theo các nhà phân tích, việc hai lãnh đạo ít trao đổi thư từ như vậy là dấu hiệu của quan hệ lạnh nhạt vì trước đó, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng thường gửi lời chúc mừng nhau nhân những ngày lễ trọng yếu.
Đối với giáo sư Yang Moo Jin thuộc Đại học Triều Tiên Hoc ở Seoul, cuộc trao đổi thư từ mới nhất này cho thấy cả hai phía đang sẵn sàng cải thiện quan hệ.
Dấu hiệu tan băng trong quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên được ghi nhận vào lúc Hoa Kỳ tiếp tục gây sức ép trên chế độ Bình Nhưỡng.
Theo hãng tin Anh Reuters, vào hôm qua, 01/11/2017, các thượng nghị sĩ thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã đạt thỏa thuận về một gói trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên. Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện Mỹ sẽ quyết định về hồ sơ này ngay vào tuần tới.
Trong khi đó, theo đài truyền hình Mỹ CNN, một quan chức Mỹ vừa báo động rằng Triều Tiên đang hoàn thiện một phiên bản tiên tiến hơn của loại hỏa tiễn liên lục địa KN-20 sẵn có. Phiên bản mới này có khả năng bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện