BizLIVE -

Đây là đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong vòng 2 tháng gần đây tại Trung Quốc. Trung Quốc được đánh giá đã kiểm soát tốt ổ dịch bên trong biên giới nước này.

Thành phố 11 triệu dân gần Bắc Kinh bị phong tỏa vì phát hiện ổ dịch Covid-19 lớn
Ảnh: Bloomberg
Thành phố 11 triệu dân gần thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã bị phong tỏa sau khi giới chức y tế địa phương phát hiện ổ dịch gần 200 ca nhiễm Covid-19. Đây là đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong vòng 2 tháng gần đây tại Trung Quốc. Trung Quốc được đánh giá đã kiểm soát tốt ổ dịch bên trong biên giới nước này.
Cụ thể, theo Bloomberg và Tân Hoa Xã, giới chức thành phố Thạch Gia Trang gần Bắc Kinh đã cấm người và phương tiện rời khỏi thành phố. Thành phố Thạch Gia Trang thuộc tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc. Theo CCTV, giới chức y tế địa phương sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người dân toàn thành phố, đồng thời họ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng 5 bệnh viện trống để điều trị bệnh nhân Covid-19.
Thành phố Thạch Gia Trang và thành phố Hình Đài cho đến nay đã phát hiện ít nhất 90 trường hợp lây nhiễm Covid-19 và hơn 100 trường hợp lây nhiễm Covid-19 không triệu chứng. 
Vào ngày 2/1/2021, một người phụ nữ 61 tuổi đã đến thăm họ hàng và dự đám cưới rồi sau đó bị chẩn đoán mắc Covid-19. Dù ổ dịch này có quy mô rất nhỏ nếu so với các đợt bùng dịch tại Mỹ, Ấn Độ và nhiều khu vực của châu Âu, đây là ổ dịch lớn nhất tại Trung Quốc tính từ khi Tân Cương phát hiện nhiều ca nhiễm vào tháng 11/2020. Các nhân viên y tế địa phương đã tiến hành xét nghiệm hàng triệu người.
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) khẳng định rằng chủng virus mới giống như chủng phát hiện tại châu Âu, dù rằng hiện chưa thể biết nó đã vào Trung Quốc như thế nào. Thành phố Thạch Gia Trang nằm cách Bắc Kinh 3 tiếng lái xe về phía Nam.
Kể từ khi phát hiện ổ dịch Covid-19 ở Vũ Hán – Trung Quốc, trung tâm dịch đầu tiên vào đầu năm 2020, Trung Quốc đã không ngừng triển khai các biện pháp chống dịch. 
Tất cả những du khách vào Trung Quốc sẽ cần phải cách ly ít nhất 14 ngày, hoạt động xét nghiệm quy mô lớn được triển khai dù chỉ phát hiện số ca nhiễm rất ít. Hệ thống giám sát của Trung Quốc cũng được triển khai để theo dõi hoạt động của người dân.
Vào đầu năm 2021, Trung Quốc đã chính thức cấp phép lưu hành loại vắc xin Covid-19 do Sinopharm sản xuất. Trung Quốc hiện đang đương đầu với rủi ro Covid-19 lây nhiễm tồi tệ hơn trong mùa đông. 
Cho đến nay, Sinopharm - công ty phát triển vắc xin Covid-19 của Trung Quốc chưa hề công bố hiệu quả của vắc xin do công ty này sản xuất. Tuy nhiên theo Viện nghiên cứu sản phẩm sinh học Bắc Kinh, vắc xin Covid-19 do công ty này sản xuất có tỷ lệ thành công ước tính 79,34%. 
Trong tháng này, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã trở thành nước đầu tiên cấp phép lưu hành rộng rãi vắc xin Covid-19 của Trung Quốc, đồng thời Pakistan cũng đã công bố mua 1,2 triệu liều vắc xin Covid-19 từ Trung Quốc.
Dù rằng Trung Quốc đã chậm trễ hơn các nước khác trong việc cấp phép vắc xin Covid-19, Trung Quốc đã tiêm cho người dân 3 loại vắc xin Covid-19 khác nhau suốt từ vài tháng qua. 
Vào tháng 7/2020, Trung Quốc đã khởi hành chương trình tiêm chủng khẩn cấp dành cho người lao động trong ngành Y và những đối tượng có rủi ro cao. Cho đến hiện tại, Trung Quốc đã tiêm 4,5 triệu liều vắc xin Covid-19 được sản xuất bởi CNBG và Sinovac BioTech.

TRUNG MẾN