Thẩm phán liên bang tại New York yêu cầu ông Trump nộp hồ sơ thuế trong 8 năm qua, bác luận điểm cho rằng ông có quyền miễn trừ.
 
Thẩm phán Mỹ yêu cầu ông Trump nộp hồ sơ thuế
Tổng thống Trump bên ngoài Nhà Trắng hôm 3/10. Ảnh: AFP.
Quyết định được thẩm phán liên bang Victor Marrero công bố hôm nay, trong đó khẳng định tổng thống đương nhiệm không có quyền miễn trừ với các cuộc điều tra hình sự.
Tổng thống Mỹ Trump Donald Trump từng nhiều lần gọi việc tìm hiểu hồ sơ tài chính của cá nhân ông là "vượt lằn ranh đỏ", nhưng thẩm phán Marrero khẳng định tuyên bố của Trump "đi ngược lại cấu trúc chính phủ và những giá trị trong hiến pháp".
Công tố viên Cyrus Vance tại Manhattan trước đó gửi trát tới tập đoàn kế toán Mazars USA nhằm tìm cách tiếp cận hồ sơ thuế cá nhân của ông Trump, cũng như tập đoàn do ông sở hữu trong giai đoạn 2011-2018. Các luật sư của ông Trump cho rằng Tổng thống Mỹ có quyền miễn trừ điều tra khi còn tại nhiệm, khẳng định Hiến pháp Mỹ quy định công tố viên phải chờ tới khi ông Trump rời Nhà Trắng.
Cuộc điều tra của Vance tập trung vào các khoản tiền bịt miệng cho nhiều người, trong đó có hai phụ nữ tuyên bố từng qua đêm với ông Trump trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 diễn ra. Ông chủ Nhà Trắng bác bỏ cáo buộc này.
Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc phe Dân chủ đang "thúc ép thành phố New York và các công tố viên bắt Tổng thống Trump". Đại diện của công tố viên Vance đều chưa có bình luận về phán quyết của thẩm phán Marrero.
Ông Trump từ chối tiết lộ thông tin thuế của bản thân khi còn là ứng viên tổng thống cũng như sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng. Hầu hết tổng thống Mỹ từ thời Richard Nixon đều tự nguyện công khai hồ sơ thuế dù luật không yêu cầu.

Theo VnExpress