BizLIVE - Tướng Prayuth Chan-ocha – người thống lĩnh quân đội đảo chính Thái Lan cho biết sẽ chưa bầu cử ở Thái Lan trong vòng một năm tới để có đủ thời gian chuẩn bị cho quá trình hòa giải chính trị và cải cách toàn diện, BBC đưa tin. 

Thái Lan hoãn bầu cử một năm để hoàn tất cải cách
Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: AFP)
Tướng Prayuth Chan-ocha – người thống lĩnh quân đội Thái Lan đảo chính cho biết sẽ chưa tổ chức bầu cử trong vòng một năm tới để có đủ thời gian chuẩn bị cho quá trình hòa giải chính trị và cải cách toàn diện, BBC đưa tin. 
Phát biểu trên truyền hình, Tướng Prayuth Chan-ocha kêu gọi các bên liên quan hợp tác và ngừng các cuộc biểu tình, đồng thời tái cảnh báo về hậu quả của những hành động chống lại quân đội.
Quân đội nước này tiếm quyền chính phủ vào ngày 22/5, bắt giữ nhiều chính khách quan trọng trong nhiều ngày với lý do lập lại trật tự sau nhiều tháng chính biến.
Trong lần xuất hiện đầu tiên trước truyền thông từ đợt đảo chính, tướng Prayuth cho biết: “Chính quyền quân sự đặt ra khung thời gian một năm ba tháng để xúc tiến các cuộc bầu cử, thời gian bị lãng phí do xung đột đã là quá đủ”.
Ông Prayuth cho biết khoảng ba tháng đầu tiên của giai đoạn sẽ tập trung vào việc "hòa giải" các phe phái với một nội các mới và dự thảo hiến pháp sẽ được đưa ra.
Giai đoạn sẽ bắt đầu sau đó và kéo dài một năm khoảng một năm, cuộc bầu cử chỉ được tổ chức sau khoảng thời gian này.
Quân đội Thái Lan đảo chính sau khi phe chống chính phủ cố gắng lật đổ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra trong 6 tháng, dẫn tới hàng loạt cuộc biểu tình và đụng độ khiến ít nhất 28 người chết và hàng trăm người bị thương. 
Quân đội nước này khẳng định sẽ ngăn chặn những cuộc biểu tình tương tự tại thủ đô Bangkok và “mang lại hạnh phúc” cho người dân Thái Lan. 

L.P