“Terminator” của Nga sẽ là 'kỷ nguyên mới' cho xe tăng

Minh Anh

15:50 30/07/2016

BizLIVE - Cỗ xe chiến đấu hỗ trợ hỏa lực “Terminator” của Nga có thể khiến những chiếc xe tăng hiện nay trở thành các di tích lỗi thời của quá khứ, chuyên viên phân tích quân sự Dave Majumdar của tạp chí National Interest nhận xét.

“Terminator” của Nga sẽ là 'kỷ nguyên mới' cho xe tăng

Nguyên mẫu của chiếc “Terminator” của Nga. Ảnh Sputnik/Sergey Mamontov

Dù có những phương tiện bảo vệ tốt đến đâu chăng nữa, những chiếc xe tăng thời nay vẫn dễ bị tổn thương, tờ NI dẫn ý kiến của ông Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) cho hay.
"Đó là lý do tại sao mà Terminator còn tốt hơn cả các loại "xe tăng 2.0", tờ tạp chí dẫn lời ông Ruslan Pukhov viết.
Tuy nhiên, "xe tăng 2.0" thậm chí không phải là xe tăng T-14 "Armata" mới nhất.
Ở Nga, nguyên mẫu của "xe tăng phiên bản 2.0" là cỗ xe hỗ trợ hỏa lực. Nó bảo vệ mình tốt hơn nhiều trước các vũ khí bộ binh, mà cũng có thể tự giao tranh với xe của đối phương.
Hiện nay, Nga đã chế tạo "Terminator 1" và "Terminator 2" trên cơ sở khung gầm xe tăng T-72. Ngoài ra, trên cơ sở, tập đoàn Armata đã phát triển cả "Terminator 3", tờ NI viết.
Theo lời ông Pukhov, thực ra "xe hỗ trợ hỏa lực" là cách gọi tên nhầm lẫn với sáng chế tương lai.
Cơ bản "Terminator" không hỗ trợ cho xe tăng khác mà nó là chiếc xe tăng hoàn toàn mới và độc lập.
Hiện thời cả khái niệm cũng như công nghệ của sáng chế này còn chưa hoàn chỉnh đến mẫu cuối cùng, nhưng kỷ nguyên của mẫu xe tăng mới đã gần kề.
Như ông Pukhov nhận xét, "Terminator" cần cho lực lượng vũ trang Nga không phải để phô trương thanh thế sức mạnh quân sự mà là để bảo vệ lãnh thổ đất nước, tờ NI viết.

MINH ANH