Tàu ngầm Mỹ mất ưu thế “tàng hình”

KIm Ngân

04:57 15/06/2015

BizLIVE - Nhờ công nghệ mới quân đội các nước khác có thể theo dõi đường đi của tàu ngầm Mỹ, vốn trước đây rất khó nắm bắt. Đó là nhận định trên tạp chí Mỹ The National Interest.

Tàu ngầm Mỹ mất ưu thế “tàng hình”

Sputnik.

Nhờ công nghệ mới quân đội các nước khác có thể theo dõi đường đi của tàu ngầm Mỹ, vốn trước đây rất khó nắm bắt. Đó là nhận định trên tạp chí Mỹ The National Interest.

Suốt thời gian dài các tàu ngầm Mỹ chiếm ưu thế không thể bị phát hiện khi hoạt động ở vùng sâu đại dương, RIA Novosti đưa tin dẫn nguồn từ ấn phẩm trên.

"Có vẻ là cơn ác mộng của Hải quân Hoa Kỳ đang bắt đầu hiện hình thực tế: những công nghệ mới có thể giáng đòn hủy diệt vào khả năng ẩn giấu của tàu ngầm Mỹ thường lặng lẽ biến mất vô tăm tích dưới nước sâu", The National Interest dẫn lời giáo sư James Holmes chuyên nghiên cứu các trận giao tranh chiến lược của hải quân.

Phương pháp mới về phát hiện và điều khiển phóng tên lửa sẽ cho phép quân đội các nước khác theo dõi quỹ đạo của tàu ngầm Mỹ, và đó là tin quá tồi tệ đối với toàn bộ hạm đội của Hoa Kỳ, Sputnik của Nga bình luận.

Trong một diễn biến khác, theo The New York Times, Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng bố trí ở Đông Âu các trang thiết bị quân sự hạng nặng với số lượng đủ để đảm bảo cho 5.000 binh sĩ.

Như nguồn tin của báo trong giới quan chức cho biết, theo quan điểm của Hoa Kỳ, "với tư cách bước đi có thể" nhằm "ngăn chặn cuộc xâm lăng của Nga ở châu Âu", Lầu Năm Góc có thể triển khai xe tăng, xe thiếp giáp bộ binh và các vũ khí hạng nặng khác, "đủ dùng cho 5.000 quân nhân Mỹ tại một số nước Baltic và Đông Âu".

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện