Tận mắt xem máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160M2 của Nga

Hoàng Anh

00:49 06/08/2016

BizLIVE - Phi cơ ném bom cải tiến chiến lược siêu thanh Tu-160M2 sẽ là trụ cột chính của Không lực Nga trong tương lai, nhà phân tích quân sự Dave Majumdar của tờ National Interest nhận định.

Tận mắt xem máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160M2 của Nga

Mẫu máy bay chiến lược siêu thanh Tu-160M2 sẽ là trụ cột chính của Không lực Nga trong tương lai. Ảnh nguồn FLICKR/GREG BISHOP

Máy bay siêu thanh Tu-160M2 (theo mã hiệu của NATO là Blackjack) là một phiên bản cải tiến hoàn thiện của máy bay Tu-160 thiết kế từ thời Liên Xô.
Bất kể là hình dạng Tu-160M2 trông giống với mẫu ban đầu, "bên trong nó đã là một chiếc phi cơ hoàn toàn mới". Máy bay sẽ được trang bị những hệ thống tiên tiến nhất để đảm bảo thực hành chiến đấu.
Một chiếc Tu-160 trong xưởng lắp ráp. Ảnh SPUTNIK/ MAXIM BOGOVID
Đồng thời, Tu-160M2 mới vẫn không thể thay thế hoàn toàn cho máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-95 nổi tiếng (theo mã hiệu của NATO là Bear) và sửa đổi của nó. Chắc là trong những thập kỷ tới, hai loại máy bay này sẽ cùng song hành phục vụ, — tờ báo viết, dẫn lời chuyên gia quân sự trong lĩnh vực vũ khí Nga là Michael Kofman.
Trước Tu-95 mở ra thời hạn phục vụ lâu dài, và nhiều khả năng nó vẫn là máy bay ném bom chính của Nga trong ít nhất là hai thập kỷ kế tiếp.
Và đây là một chiếc Tupolev TU-95. Ảnh FLICKR/ GREG BISHOP
Theo quan điểm của chuyên viên Kofman, bây giờ Tu-95 đang được hiện đại hóa để mang tên lửa "X-101" và "X-102" lớp "không đối đất".

HOÀNG ANH