Tại sao xe tăng M1 Abrams vẫn là vua chiến trường?

Tùng Linh

09:31 23/08/2016

BizLIVE - Kể từ khi được đưa vào sử dụng lần đầu vào năm 1980, những xe tăng M1 Abrams từ một phương tiện tác chiến kèm hiệu quả thời Chiến tranh Lạnh đã trở thành một vũ khí chiến thuật hiện đại.

Tại sao xe tăng M1 Abrams vẫn là vua chiến trường?

Xe tăng M1 Abram phiên bản đầu tiên năm 1979

Những chiếc M1 Abrams đầu tiên vào năm 1979 và được đưa vào sử dụng lần đầu vào năm 1980.  Tuy nhiên thời gian đầu xe không được trang bị bất kỳ vũ khí chiến đấu hạng nặng nào cho đến phiên bản Desert Storm năm 1991.

Abrams là xe tăng đầu tiên được hợp tác phát triển cùng nước Anh. Xứ sở sương mù đã tạo ra lớp giáp composite bằng cách kết hợp với gốm. Sau đó xe tăng được sản xuất tại Ohio và Michigan.     
Chiếc xe có khả năng di động rất cao với vận tốc tối đa hơn 60km/h và quay đầu bằng cách tự xoay theo trục.
Trong những điều kiện đặc biệt như cát trượt, tuyết trơn, xe tăng Abrams có thể tự trượt theo đường.
Sức mạnh của xe nằm ở khẩu pháo 120 ly có khả năng bắn nhiều loại đạn. 

Ngoài ra như các đơn vị thiết giáp khác, yếu tố quan trọng để chiến thắng là bản thân chiếc xe và khả năng phối hợp tác chiến giữa các thành viên. Như trong hình này, người nạp đạn pháo có thể nạp được số đạn rất nhiều, đủ để bắn hạ bất kỳ xe tăng địch nào.
 Ngoài ra Abrams cũng được trang bị súng máy M2H Browning .50. Đây là mẫu súng máy được quân đội Mỹ sử dụng từ Thế chiến thứ 2
Xe tăng có thể đi qua một chiếc xe cài bom mà không gặp vấn đề gì. Với những loại xe tăng khác thì có thể bị phá hủy
Tới lúc này ngoài Mỹ đã có Iraq, Ả Rập Saudi, Ai Cập và Úc đã sử dụng xe tăng này làm vũ khí chính trên chiến trường. 
Trong cuộc chiến năm 1991 tại Ba Tư, không một chiếc Abrams nào gặp bị đối phương tiêu diệt. Duy nhất chỉ có một chiếc bị hỏng hoàn toàn do trúng đạn pháo của chiếc Abrams đồng đội. 
Hiện nay xe vẫn đang được nâng cấp, khả năng quan sát ban đêm của xe tăng đã vượt lên trên các đối thủ từ Nga. 
Trong sử dụng thực tế, xe tăng có hàng loạt trang bị đủ để có thể chiến đấu trong khu vực thành thị, nơi được coi là ác mộng với xe tăng vì có thể bị đặt bom hoặc tấn công bằng rocket từ các tòa nhà xung quanh. 

TÙNG LINH

Từ khóa: quân sự, vũ khí, mỹ