Syria: Vòng vây khép chặt quân thánh chiến tại Raqqa

Công Minh

23:45 11/06/2017

BizLIVE - Chiến dịch tấn công tái chiếm Raqqa từ quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang có những đột phá quan trọng.

Syria: Vòng vây khép chặt quân thánh chiến tại Raqqa

Các nữ chiến binh thuộc lực lượng người Kurrdistan tại một chốt phía đông thành phố Raqqa ngày 09/06/2017 - REUTERS/Rodi Said

Chiến dịch tấn công tái chiếm Raqqa từ quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang có những đột phá quan trọng. Từ hôm 10/06/2017, các lực lượng chống thánh chiến được Hoa Kỳ hậu thuẫn đã bắt đầu tiến vào đánh chiếm khu phía tây của thành phố Raqqa.
Cùng lúc ở các hướng khác của thành phố, các lực lượng chống Daech khác cũng như quân đội chính phủ Damas đang áp sát sào huyệt của IS tại Syria.
Theo tường thuật của RFI, lực lượng Dân chủ Syria (FDS) được Hoa Kỳ hậu thuẫn giờ đang có mặt trong hai khu vực của Raqqa, nơi IS tự gọi là thủ đô. Sau khi đã chiếm được khu Machlab ở phía nam thành phố, hôm 7/6, đội quân của FDS hôm thứ Bảy đã vào được bên trong Sabahiya, ở phía tây Raqqa, củng cố lực lượng và tiếp tục tiến quân.
Trong khi đó, bước tiến của liên quân Kurdistan và Ả Rập diễn ra chậm chạp hơn từ phía bắc, do quân thánh chiến có các chiến lũy rất lớn.
Những tiến bộ trên trận địa đó diễn ra một tuần sau trận chiến lớn đánh vào Raqqa, do quân của FDS tiến hành dưới sự yểm trợ ồ ạt của không quân thuộc liên quân quốc tế do Hoa Kỳ lãnh̉ đạo.
Theo tổ chức Đài quan Sát nhân quyền Syria (OSDH), ít nhất có 68 thường dân đã bị thiệt mạng trong các vụ không kích của Hoa Kỳ trong 5 ngày qua.
Liên Hiệp Quốc khẳng định tại Raqqa vẫn còn 160 nghìn thường dân và khoảng từ 3 đến 5 nghìn quân thánh chiến đang cố thủ. Đối mặt với lực lượng thánh chiến này là 15 nghìn nghìn chiến binh được hỗ trợ bởi pháo binh và hàng trăm cố vấn huấn luyện Mỹ .
Quân đội chính phủ Syria và đồng minh của họ hiện ở cách Raqqa 70 km về phía tây.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện