Syria: Mỹ “ngây thơ”, Nga thủ lợi

Thụy My

23:36 29/03/2016

BizLIVE - "Chiến lược không rõ ràng của Mỹ" là tựa đề một bài báo trên Le Figaro hôm 29/3/2016.

Syria: Mỹ “ngây thơ”, Nga thủ lợi

Ảnh minh họa.

"Chiến lược không rõ ràng của Mỹ" là tựa đề một bài báo trên Le Figaro hôm 29/3/2016. Phóng viên của tờ Le Figaro tại Washington so sánh sự tương phản rõ rệt giữa thành công quân sự mà nước Nga của Putin vừa giúp chế độ Assad làm nên, với sự mơ hồ tiếp tục đè nặng lên chính sách của Hoa Kỳ ở Syria và Iraq, RFI bình luận.
Tác giả ghi nhận, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nói đến  một giai đoạn mới về quân sự chống lại IS, đó là tấn công vào các doanh trại của chúng ở Syria lẫn Iraq, với những trận không kích liên tục suốt đêm. Nhờ đó, thủ lãnh số 2 của IS là Ralman Mustafa Qaduli đã bị tiểu diệt. Một hướng chiến lược khác là chuẩn bị trận địa để tiến công vào Mossoul, thành phố lớn của Irak đang trong tay IS. Dù thận trọng, tổng thống Barack Obama vẫn duyệt kế hoạch mới cho phép vũ trang phe nổi dậy Syria.
Nhưng theo tướng Michael Barbero, nguyên là phó của tướng Petraeus: "Chưa có nỗ lực nào thực sự nghiêm túc. Nói về một cuộc tấn công vào Mossoul là ảo tưởng, vì quân đội Iraq chưa sẵn sàng". Theo ông, kế hoạch hiện nay có liên hệ với ý định hoàn toàn mang tính chính trị của ông Obama: rời chức vụ vào tháng 11 cùng với việc loan báo một chiến thắng trước IS.
Tướng Barbero không hề thấy ở Washington ý định giúp phe Sunni Iraq tái cấu trúc để chống lại IS. "Tương tự, ở Syria. Không có bộ binh mạnh, thì vài vụ không kích có chủ đích khó thể thay đổi thế cờ. IS vẫn trụ được, và phải chờ đến khi có tân tổng thống mới có được chiến lược mới". Ông cũng bi quan trước việc thương lượng với Nga về hồ sơ Syria, phải chạy theo đuôi Nga.
Một nguồn tin tình báo cho biết ngoại trưởng John Kerry đã không thành công trong việc thuyết phục Matxcơva để cho Assad ra đi, vì người Nga muốn gắn với điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga do hồ sơ Crimée và Ukraina.
Theo tác giả, thông tin này cho thấy gút mắc chủ yếu trong chiến lược Mỹ, so sánh với Nga. Putin không có ý định giải quyết hồ sơ Syria, chỉ nhằm thủ lợi.
Còn Washington ngây thơ tìm kiếm một giải pháp tổng thể để chấm dứt làn sóng nhập cư sang châu Âu và dập tắt thùng thuốc súng Trung Đông. Độ vênh này đã giải thích vì sao một bên thành công, còn bên kia thất bại.
Syria, cuộc chiến dài hơi
Cũng tại Trung Đông, Le Figaro khi nhắc đến chiến thắng mới đây của quân đội Syria ở Palmyra trong bài xã luận mang tên "Cuộc chiến lâu dài", cho rằng đã đến lúc áp dụng luật của kẻ mạnh đối với những kẻ đã chọn lựa bạo lực.
Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS) không phải là bất khả chiến bại. Việc quân đội Assad với sự yểm trợ của Không quân Nga tái chiếm được Palmyra nhắc nhở rằng IS vẫn có thể bị một lực lượng mạnh hơn tiêu diệt.
Giai đoạn sắp tới sẽ nhắm đến hai thành trì của IS là Mossoul ở Iraq và Raqqa ở Syria. Một liên minh khá lỏng lẻo gồm quân đội Bagdad, các chiến binh Kurdistan, dân quân Ả Rập với sự hỗ trợ của Mỹ, đang hình thành tại Ninive để chuẩn bị tiến công. Cuộc chiến sẽ còn kéo dài, như người ta đã nhận ra cách đây một năm ở Kobané. Tuy nhiên các quan chức quốc phòng cao cấp khi nói riêng với nhau cho rằng IS sẽ bị đẩy lùi khỏi các vị trí chính ngay trong năm 2016.
Nhưng cuộc chiến lâu dài này lại diễn ra trên nhiều mặt trận. Bốn vụ khủng bố chỉ trong vòng một năm tại châu Âu, năm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ, rồi đến vụ thảm sát trong ngày lễ Phục Sinh ở Lahore mới đây…Tờ báo cho rằng cần phải chuyển từ thế thủ sang thế công đối với ngành cảnh sát và tình báo, chưa kể đến đối đầu về ý thức hệ. Và việc cứu vãn thành cổ Palmyra quý giá mới chỉ là khởi đầu trận chiến.
Liên minh với ông Assad?
Cũng về Syria, nhật báo cánh tả Libération nhận định "Palmyra và Mariani, những món quà đẹp đẽ tặng cho al Assad".
Nói đến các phương tiện và lực lượng hùng hậu để giành được chiến thắng ở Palmyra, tờ báo nhắc nhở đừng quên rằng thành phố vốn có một trong những nhà tù tệ hại nhất của chế độ Bachar Al Assad, từng nổi dậy vào năm 2011. Một năm sau khi quân Assad tái chiếm, quân lính đã cướp bóc những cổ vật tại đây. Mùa xuân 2015 khi IS tiến đánh, quân đội Damas đã bỏ chạy mà không chiến đấu, không sử dụng đến các chiến đấu cơ và trực thăng.
Libération chỉ trích, nay nhân danh chủ nghĩa thực dụng, một số người lại kêu gào cần phải liên minh với Assad để chống IS. Năm dân biểu đảng cánh hữu Pháp, trong đó có ông Thierry Mariani đã đến Damas, kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu dỡ bỏ cấm vận với Syria.

THỤY MY

Từ khóa: Syria, Nga, Mỹ