Sự cẩu thả của Phương Tây là nguyên nhân mọi tai họa ở Ukraine

Hoàng Anh

04:08 30/08/2016

BizLIVE - Đối đầu ở Ukraine phát sinh từ toan tính của EU và Hoa Kỳ muốn lôi kéo đất nước này vào vùng ảnh hưởng chính trị của họ, còn những sai lầm của phương Tây đã là nguyên nhân gây thảm họa và đẩy tăng tâm trạng thân Nga ở miền Đông đất nước.

Sự cẩu thả của Phương Tây là nguyên nhân mọi tai họa ở Ukraine

Ảnh minh họa Sputnik/Andrej Stenin

Trên đây là nhận xét của chuyên gia chính trị EU Christopher Booker viết trên tờ báo Anh The Telegraph.
Brussels đã vui mừng về cuộc lật đổ vị Tổng thống thân Nga từng do nhân dân bầu chọn, cũng như ủng hộ việc quyền lực về tay nhân vật và Chính phủ chưa bao giờ được bầu.
Tuy nhiên, Phương Tây đã không tính đến tất cả những hệ lụy của cuộc đảo chính này.
"Hoàn toàn có thể chờ đợi là các cư dân nói tiếng Nga muốn ngả theo Moscow hơn là chịu sự cai quản của một chính phủ theo hình thức kỳ dị ở Brussels, mà người dân không hiểu nổi", tác giả bài báo nhận định.
Đáp lại việc Crimea sáp nhập vào Nga, lập trường của Phương Tây với những chỉ trích cáo buộc Putin "hiếu chiến, xâm lược" trong bối cảnh này là "điên rồ", tác giả Christopher Booker đánh giá.
Cho đến tận bây giờ, sau ba năm kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột cướp đi 9.000 sinh mạng con người, Phương Tây vẫn giữ quan điểm như vậy, dù vẫn "cẩu thả bất lực", chuyên viên Booker nhận xét.
Thực trạng này nói lên rằng dưới sức ép của hoàn cảnh, chế độ Kiev hẳn sẽ sớm mất thêm cả miền Đông Ukraine, chuyên gia chính trị EU Christopher Booker cảnh báo.

HOÀNG ANH