BizLIVE -

Từ nay đến tháng 5/2021, chương trình đặt mục tiêu vô cùng quan trọng: hoàn tất kế hoạch tiêm vắc xin 70% người Mỹ, để cho phép miễn dịch cộng đồng.

Người Mỹ có thể bắt đầu được tiêm vắc xin Covid-19 trên diện rộng từ 11/12
Ảnh: Reuters
Hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 tại Mỹ nhiều khả năng sẽ được khởi động trong vòng chưa đầy 3 tuần nữa, theo thông tin được người đứng đầu chương trình tiêm vắc xin liên bang của Mỹ chia sẻ với Bloomberg.
“Vào ngày thứ 11 hoặc 12/12/2020, hy vọng sẽ có những người đầu tiên được tiêm vắc xin trên khắp nước Mỹ, trên khắp các bang, tại tất cả những khu vực mà cơ quan y tế liên bang đã thông báo để chúng tôi chuyển vắc xin đế”, giám đốc chương trình tiêm vắc xin của chính phủ Mỹ Operation Warp Speed (OWS), ông Moncef Slaoui, chia sẻ.
Cựu giám đốc phụ trách bộ phận vắc xin tại GlaxoSmithKline đồng thời khẳng định từ nay đến tháng 5/2021, chương trình đặt mục tiêu vô cùng quan trọng: hoàn tất kế hoạch tiêm vắc xin 70% người Mỹ, để cho phép miễn dịch cộng đồng có thể diễn ra. Phần lớn người dân cần phải được tiêm để cuộc sống có thể trở lại bình thường.
Dù rằng dự kiến nước Mỹ sẽ có vắc xin Covid-19 trong năm 2021, trở ngại vẫn còn nhiều. Nhóm tư vấn của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ có cuộc gặp vào ngày 10/12/2020 nhằm bàn đến việc cấp phép khẩn cấp cho vắc xin. Pfizer và BioNTech SE đã đề nghị cơ quan chức năng cấp phép cho sản phẩm của họ.
Cao ủy FDA, ông Stephen Hahn, nói: “Dù rằng chúng ta không thể dự đoán được quá trình xét duyệt của FDA kéo dài bao lâu, cơ quan này sẽ xem xét nhanh nhất có thể dựa trên đầy đủ các quy trình khoa học cần thiết để giúp người Mỹ có vắc xin càng sớm càng tốt”.
Khi mà tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 hàng ngày hiện đang duy trì ở mức cao, nước Mỹ công bố 1.446 ca tử vong do Covid-19 trong ngày thứ Bảy. Tính chung cả tuần qua, số lượng ca tử vong do Covid-19 tăng cao chóng mặt. Chỉ khoảng một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết họ sẽ chấp nhận tiêm vắc xin Covid-19, theo nghiên cứu của Pew công bố vào tháng 9/2020.
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, ông Anthony Fauci, nói rằng nước Mỹ hoàn toàn có thể đạt miễn dịch cộng đồng, thế nhưng khả năng đó khó xảy ra vào tháng 5/2021.
“Nếu bạn có nhiều người được tiêm vắc xin, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cao, chúng ta có thể nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng, điều này như mang đến chiếc áo bảo vệ cho nước Mỹ”, ông Fauci nhận định trong chương trình mới đây nhất trên truyền hình.
Giám đốc chương trình tiêm vắc xin của chính phủ Mỹ Operation Warp Speed (OWS) tuy nhiên nói trên CNN rằng nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cho phép quá trình chuyển giao quyền lực bắt đầu, mọi chuyện sẽ tốt hơn rất nhiều.
Ngay cả như vậy, cũng theo ông Slaoui, chương trình hiện đã tách bạch với chính quyền, môi trường chính trị. Ông Slaoui nói: “Tất cả các quyết định đã được đưa ra. Dù rằng chính quyền này hay chính quyền khác cũng không tạo ra quá nhiều khác biệt”.
Cho đến nay, thông tin về chương trình chưa được chia sẻ với ứng viên Joe Biden, điều này cũng đúng với thực tế rằng ông Donald Trump cho đến nay chưa thừa nhận thất bại.
Ông Slaoui cho biết: “Tôi đã được thông báo rằng tôi không nên nói điều gì bí mật với bất kỳ ai chưa thuộc về chính quyền, vì thế tôi đang hành động đúng theo luật”.
Các bệnh viện trên khắp nước Mỹ đang đông chật bệnh nhân Covid-19 và ngay cả trong trường hợp tốt nhất, chính quyền các bang cũng sẽ cần phải cố gắng kiểm soát được dịch bệnh khi mà quá trình chuyển giao quyền lực chưa thể diễn ra và định hướng chính sách thiếu rõ ràng. Cùng lúc đó, nhiều người Mỹ cũng không tin vào sự an toàn của vắc xin.

NHẬT ĐĂNG