BizLIVE -

Số người tử vong trên thế giới vì dịch Covid-19 tương đương với dân số của thủ đô Kyiv – Ukraina, thành phố Caracas – Venezuela hay thành phố Lisbon – Bồ Đào Nha.

Số người tử vong do Covid-19 chính thức chạm mốc 3 triệu người
Ảnh: MW
Tính đến ngày thứ Bảy, trên toàn cầu chính thức có 3 triệu người tử vong vì Covid-19. Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên toàn thế giới hiện đang đương đầu với nhiều hạn chế khi mà cuộc khủng hoảng lây nhiễm Covid-19 trở nên tồi tệ hơn tại Brazil, Ấn Độ và Pháp. 
Theo tính toán của đại học John Hopkins, số người tử vong trên thế giới vì dịch Covid-19 tương đương với dân số của thủ đô Kyiv – Ukraina, thành phố Caracas – Venezuela hay thành phố Lisbon – Bồ Đào Nha. Còn nếu so với nội bộ nước Mỹ, số người tử vong này cao hơn dân số của thành phố Chicago (2,7 triệu người) và tương đương với dân số của Philadelphia cũng như Dallas cộng lại.
Con số thực tế theo tính toán của nhiều người còn cao hơn bởi xét đến khả năng chính phủ nhiều nước che giấu con số và trong nhiều trường hợp số liệu không được tính toán đầy đủ khi mà đại dịch Covid-19 bắt đầu tại Vũ Hán – Trung Quốc ở thời điểm cuối năm 2019.
Ở thời điểm đầu năm nay, số lượng người tử vong do Covid-19 trên toàn cầu chính thức vượt 2 triệu, chiến dịch tiêm chủng đã được khởi động ở châu Âu và Mỹ. Hiện tại, chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đang được triển khai ở hơn 190 nước dù rằng tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 vẫn còn chậm chạp và khác nhau tại rất nhiều nước.
Trong khi chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Mỹ và Anh đã có những chuyển biến lớn, người dân và doanh nghiệp bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch Covid-19 thì tai nhiều nơi khác, phần lớn các nước nghèo và cả một số nước giàu cũng đang tụt lại, họ buộc phải áp dụng nhiều biện pháp phong tỏa và hạn chế mới.
Trên toàn thế giới, số lượng các ca tử vong do Covid-19 đang tăng chóng mặt trở lại, ước tính trung bình mỗi ngày trên thế giới có 12.000 người tử vong do Covid-19 và số lượng các ca lây nhiễm mới cũng đang tăng rất nhanh, ước tính 700.000 ca/ngày.
Một trong những quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Maria Van Kerkhove, nhận xét: “Đây không phải điều chúng tôi muốn thấy khi mà đại dịch Covid-19 đã kéo dài 16 tháng và các bên đều đã áp dụng các biện pháp phòng vệ”.
Tại Brazil, ước tính mỗi ngày có 3.000 ca tử vong do đại dịch Covid-19. Số lượng người tử vong do Covid-19 tại Brazil chiếm khoảng 25% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới. Một loại biến chủng khác gây lây nhiễm cao hơn hiện đang phổ biến tại đất nước này.
Khi mà số lượng các ca lây nhiễm đang ngày một tồi tệ hơn, các bệnh viện tại khắp nơi ở Brazil đang hết dần các trang thiết bị hỗ trợ chữa bệnh. 
ổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong ngày thứ Sáu khẳng định số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên toàn cầu đã đẩy tỷ lệ lây nhiễm lên ngưỡng cao nhất tính từ khi đại dịch Covid-19.
“Trên khắp thế giới, số lượng các ca lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 đang tăng chóng mặt. Trên toàn cầu, số lượng các ca lây nhiễm và tử vong vẫn tiếp tục tăng ở tốc độ đáng lo ngại”, Tổng giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố trong một cuộc họp báo mới đây. 
“Trên toàn cầu, số lượng các ca lây nhiễm mới Covid-19 đã tăng gần gấp đôi trong vòng 2 tháng gần đây và đây là tỷ lệ lây nhiễm cao nhất mà thế giới từng được chứng kiến trong đại dịch Covid-19. Nhiều nước từng tránh được tỷ lệ lây nhiễm tồi tệ nhưng giờ đây đang chứng khiến các ca lây nhiễm Covid-19 tăng mạnh”, ông nói tiếp. 
Cũng theo ông Tedros, Cơ quan Y tế thuộc Liên hợp quốc sẽ vẫn tiếp tục đánh giá diễn biến của tình hình đại dịch Covid-19 và điều chỉnh lời khuyên phù hợp.

TRUNG MẾN