BizLIVE -

Giới chức y tế công cộng tại Nhật hiện đang chật vật khi số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng đột biến. Trong lúc chờ đợi để nhập viện, nhiều người đã chết tại nhà.

Số ca nhiễm tăng vượt mọi kỳ vọng, hơn 15.000 bệnh nhân Covid-19 tại Nhật chờ nhập viện
Ảnh: Kyodo News
Theo hãng tin Kyodo News của Nhật đưa tin mới đây, ít nhất 15.058 người tại 11 tỉnh của Nhật đang trong danh sách chờ nhập viện sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào đầu tháng này. Giới chức y tế công cộng tại Nhật hiện đang chật vật khi số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng đột biến.
Trong lúc chờ đợi để nhập viện, nhiều người đã chết tại nhà.
Số lượng bệnh nhân Covid-19 chờ nhập viện tại Nhật như vậy hiện đã cao hơn rất nhiều so với một tháng trước đây. Số lượng bệnh nhân Covid-19 trong danh sách đợi vào viện ở Tokyo thậm chí đã tăng gấp 4 lần chỉ sau 30 ngày. Các cơ sở y tế địa phương hiện đang chịu trách nhiệm giải quyết các ca nhập viện và nơi ăn chốn ở cho người nhiễm Covid-19.
Số lượng người nhiễm Covid-19 đã tăng chóng mặt suốt từ tháng 11/2020, tuy nhiên việc nhập viện trở nên vô cùng khó khăn, nhiều người nhiễm Covid-19 đã bị buộc phải chờ đợi tại nhà và một số người đã chết ở nhà.
Kết quả khảo sát cho thấy rằng Tokyo có số lượng người nhiễm Covid-19 chờ nhập viện lên đến 7.539 ca, cao nhất trong số 11 tỉnh thành có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất. 
Nhiều tỉnh thành khác cũng có số lượng người nhiễm Covid-19 tăng mạnh, 2 tỉnh lân cận Tokyo bao gồm Saitama và Chiba công bố lần lượt 1.169 và 2.328 người nhiễm Covid-19 chờ nhập viện, con số này tại Osaka là 1.410 người.
Chính quyền tỉnh Chiba và Kanagawa cho biết các bệnh viện tại đây quá tải, các khách sạn trong khi đó không thể đón được người nhiễm Covid-19 bởi sẽ cần mất thời gian để khử trùng các cơ sở y tế mỗi khi bệnh nhân Covid-19 đến và đi. Kết quả, nhiều bệnh nhân chẳng có chỗ lưu trú chữa bệnh.
Chính quyền các địa phương đã cố gắng để tăng được số lượng giường bệnh bởi dự báo về khả năng sẽ có thêm bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Tuy nhiên tốc độ tăng của các ca nhiễm mới Covid-19 đã cao vượt dự báo. Chính quyền Tokyo từng dự báo số lượng các ca nhiễm Covid-19 sẽ lập đỉnh ở mức 500 còn Osaka dự báo về con số 160 trường hợp.
Thế nhưng số lượng người nhiễm Covid-19 thực tế cao hơn rất nhiều so với kỳ vọng của chính quyền thành phố Tokyo. Vào ngày 7/2021, Tokyo công bố 2.447 ca nhiễm mới Covid-19 còn Osaka công bố 654 ca nhiễm mới vào ngày 8/1/2021.
Một quan chức tại tỉnh Osaka nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng số lượng ca nhiễm mới Covid-19 có thể cao đến như vậy”. Tỉnh Osaka đã rất cố gắng để tăng số lượng giường bệnh, tuy nhiên giới chức địa phương cũng thừa nhận rằng kế hoạch này đã thất bại.
Hiện tại phần lớn các bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại các bệnh viện công, chính phủ Nhật đang hy vọng sẽ có thêm bệnh viện tư nhân tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.
Tuy nhiên, nhiều bệnh viện quy mô nhỏ và vừa không đủ trang thiết bị để điều trị bệnh nhân Covid-10 hoặc không có đủ nhân lực, theo nhận định của giới chuyên gia.

TRUNG MẾN