BizLIVE - Trong ngày thứ hai sau khi thay đổi phương pháp xác định số ca nhiễm virus Covid-19, tỉnh Hồ Bắc báo cáo có thêm 4.823 ca nhiễm bệnh và 116 người chết, theo Ủy ban Y tế Hồ Bắc.
Sau đột biến với cách tính mới, số ca nhiễm Covid-19 
tại Hồ Bắc tăng chậm lại
Nhân viên y tế kiểm tra bệnh nhân tại Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán ngày 13/2. Ảnh: Getty Images
Số ca nhiễm mới chủng mới virus corona (Covid-19) vừa được công bố thấp hơn nhiều so với con số 14.840 mà Hồ Bắc ngày đầu bắt đầu đếm bệnh nhân bằng phương pháp mới, dựa theo các triệu chứng lâm sàng giống như người bị nhiễm chứ không phải chỉ dựa trên các bộ xét nghiệm mà Trung Quốc đã quá thiếu.
Tuy vậy, số ca nhiễm mới vừa công bố vẫn gần gấp đôi những số liệu mà tỉnh đã báo cáo hàng ngày khi sử dụng phương pháp cũ.
Trong số 4.823 ca nhiễm mới Covid-19 có 3.095 bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng sau khi tỉnh thay đổi phương pháp đếm. Hồ Bắc tăng cường phương pháp chẩn đoán lâm sàng bằng cách sử dụng quét hình ảnh CT để chẩn đoán bệnh, bên cạnh việc sử dụng phương pháp xét nghiệm axit nucleic trước đó.
Số người chết ở Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 1.483 người khi Hồ Bắc báo cáo có thêm 116 trường hợp tử vong.
Cũng bằng phương pháp tính mới, Hồ Bắc báo cáo có thêm 116 ca tử vong do Covid-19, trong đó có 8 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng bằng quét hình ảnh CT. Điều này, nâng tổng số người tử vong ở Trung Quốc do virus Covid-19 tại Trung Quốc lên ít nhất 1.483 người.
Tỉnh này cũng cho biết đã có 690 bệnh nhân được xuất viện trong vòng 24 giờ qua.
Nhật Bản ngày hôm qua (13/2) cũng đã công bố ca tử vong đầu tiên do virus Covid-19 là một phụ nữ ở độ tuổi 80 sống ở quận Kanagawa gần Tokyo, đưa quốc gia này trở thành nơi thứ ba trên thế giới, ngoài Trung Quốc đại lục có bệnh nhân tử vong. 

HOÀNG HÀ