Quốc tế thương tiếc ông Surin Pitsuwan

Nguyễn Hoàng

23:25 01/12/2017

BizLIVE - Hoa Kỳ và lãnh đạo các nước chia buồn trước tin ông Surin Pitsuwan, cựu Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2008-2012 qua đời ở Bangkok.

Quốc tế thương tiếc ông Surin Pitsuwan

Ông Surin Pitsuwan bắt tay người kế nhiệm Lê Lương Minh ở vị trí Tổng thư ký ASEAN hồi năm 2013 tại Jakarta. Ảnh BAY ISMOYO

Là cựu ngoại trưởng Vương quốc Thái Lan, ông có uy tín là người thúc đẩy liên kết khu vực Đông Nam Á, và bảo vệ các giá trị dân chủ, theo BBC.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Heather Nauert viết trong thông cáo sau khi có tin ông Surin Putsuwan qua đời hôm 30/11/2017 rằng ông "là một chính khách lỗi lạc của Đông Nam châu Á".
Ngoài đương kim thủ tướng Prayut Chan-o-cha, hai cựu thủ tướng Chuan Leekpai, và Abhisit Vejjajiva đều đã ngỏ lời thương tiếc ông Surin.
Đại sứ Thụy Điển Staffan Herrstrom và nhà hoạt động nhân quyền Phil Robertson cũng gửi lời chia buồn đến gia đình người vừa tạ thế.
Tốt nghiệp Đại học Harvard, ông cũng là "nhà quán quân vì các giá trị dân chủ, vì nhân dân Thái Lan, và đấu tranh cho quyền lợi của vùng Đông Nam Á, người bạn của Hoa Kỳ", Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viết.
Ông Surin làm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan thuộc chính phủ của Đảng Dân chủ lãnh đạo từ 1997 đến 2001.
Sau đó, ở cương vị Tổng thư ký ASEAN (2008-2012) ông đóng vai trò quan trọng thúc đẩy liên kết vùng và tiếp tục công việc này sau khi đã rời vị trí.
Gần đây nhất, ông tham gia trợ giúp hòa giải tôn giáo tại Myanmar khi có khủng hoảng Rohingya.
Viết trên một số báo khu vực, ông nêu ví dụ bản thân là người theo đạo Hồi và thuộc nhóm sắc tộc Mã Lai ở Thái Lan và đã tích cực vận động cho đối thoại giữa các tôn giáo mà ông tin là sẽ tạo nền tảng cho hòa bình và hòa giải.
Tang lễ của ông, theo báo The Nation ở Thái Lan, sẽ được cử hành tại giáo đường đạo Hồi Tha It, tỉnh Nonthaburi.

NGUYỄN HOÀNG