Quân đội Ukraina sử dụng đạn dược bị cấm trong công ước quốc tế

08:25 30/05/2014

Quân đội Ukraina đã sử dụng đạn dược bị cấm trong các công ước quốc tế, ông Alexander Borodai, Thủ tướng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ( DPR ) ở miền đông Ukraina, nói với các phóng viên hôm thứ năm (29.5).

Quân đội Ukraina sử dụng đạn dược bị cấm trong công ước quốc tế

Ảnh minh họa

“Những viên đạn nổ mạnh đã được bắn ra và tất cả các loại đạn dược bị cấm đều được phía bên kia (quân đội Ukraina) sử dụng”, ông Borodai nói và cho biết thêm, “các lính đánh thuê đang chiến đấu cho lực lượng vũ trang Ukraina và họ sử dụng tất cả các cách thức “bẩn” có thể”.

Ông Borodai cho hay, các đơn vị của DPR đang lên kế hoạch tái chiếm sân bay quốc tế Prokofiev của Donetsk mà gần đây đang bị quân đội Ukraina kiểm soát.

“Đến một thời điểm nhất định sẽ có một cuộc phản công nếu họ không rời khỏi lãnh thổ của DPR”, Thủ tướng DPR nhấn mạnh.

Các nhà lãnh đạo của nước Cộng hòa tự xưng này có thông tin rằng, máy bay chở các đơn vị quân đội mới của quân đội Ukraina, lực lượng cảnh vệ quốc gia và các chiến binh của nhóm cực đoan Right Sector hạ cánh ở sân bay hầu như mỗi ngày.

Tuy nhiên, ông Borodai cho rằng, các chỉ huy của cả hai bên vẫn duy trì những mối quan hệ tốt với nhau. Ông nói: “Họ cùng phục vụ trong quân đội, đi học cùng nhau, một số vẫn là bạn bè và tất nhiên họ không muốn bắn vào nhau”. Thủ tướng DPR cũng cho hay, “các cuộc đàm phán đang được tiến hành”.

Ông Borodai cũng bác bỏ thông tin lệnh giới nghiêm đã được áp đặt tại nước Cộng hòa mới thành lập này. Ông nói: “Chúng tôi đã đặt lệnh thiết quân luật nhưng không phải giới nghiêm”.

Theo Itar-Tass/Lao Động

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện