Quân đội Syria phá vòng vây sân bay Deir Ezzor của IS

Công Minh

00:14 11/09/2017

BizLIVE - Hôm 9/9/2017, quân đội chính phủ Syria đã có một thắng lợi quân sự quan trọng, phá vỡ vòng vây từ 3 năm nay của quân thánh chiến IS tại sân bay quân sự Deir Ezzor.

Quân đội Syria phá vòng vây sân bay Deir Ezzor của IS

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) họp báo mở tấn công Deir Ezzor ngày 9/9/2017 - REUTERS/Rodi.

Hôm 9/9/2017, quân đội chính phủ Syria đã có một thắng lợi quân sự quan trọng, phá vỡ vòng vây từ 3 năm nay của quân thánh chiến IS tại sân bay quân sự Deir Ezzor. Cùng lúc, liên quân Ả Rập-Kurdishtan được Mỹ mở mũi tấn công mới vào sườn đông tỉnh Deir Ezzor, nằm sát biên giới với Iraq.
Deir Ezzor là nơi tập trung nhiều mỏ dầu lớn, nằm trong tay của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo từ 2014. Nếu mất thành phố Raqa và tỉnh Deir Ezzor, coi như Daech đã bị loại khỏi vòng chiến đấu tại Syria, RFI đưa tin.
Sân bay quân sự nằm trong một địa bàn rộng 40 km2 ở phía nam Deir Ezzor. Nhóm quân IS đã cô lập được phi trường khỏi khu vực của quân chính phủ, nằm phía tây thành phố, trong một cuộc tấn công dữ dội hồi tháng Giêng năm nay.
Hôm 9/9, quân đội Syria và đồng minh được không quân Nga yểm trợ đã phá vỡ vòng vây của quân thánh chiến xung quanh sân bay và 3 khu phố khác thuộc quân chính phủ. Giờ đây quân của IS lại bị bao vây trong các ổ nhỏ đã bị cắt các tuyến đường tiếp viện.
Cùng lúc, quân đội Syria đã lấy lại khu khai thác dầu al-Taym, một trong những điểm dầu mỏ lớn nhất nước. Giờ đây, quân đội chính phủ tiếp tục mở rộng hành lang đã giúp họ phá vây và dọn dẹp bom mìn do quân thánh chiến cài lại.
Quân thánh chiến hiện nằm giữa hai làn đạn vì liên quân Ả Rập Kurd do Washington yểm trợ, hôm 9/9 thông báo mở tấn công quân IS ở phía đông Deir Ezzor. Liên quân được Mỹ hậu thuẫn tác chiến bên tả ngạn sống Eupharate, trong khi đó quân đội chính phủ Syria thì triển khai bên hữu ngạn. Theo phát ngôn viên của liên quân Ả Rập - Kurd thì hai lực lượng này không phối hợp tác chiến với nhau.  

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria, Mỹ