Quân đội Iraq chiếm lại thành phố Qayyarah từ IS nhờ có dân trợ giúp

Tú Anh

04:00 29/08/2016

BizLIVE - Nằm cách Mossoul 60 km, Qayyarah hít thở không khí của ngày tự do đầu tiên sau hai năm bị IS kiểm sóat.

Quân đội Iraq chiếm lại thành phố Qayyarah từ IS nhờ có dân trợ giúp

Quân đội Irak chốt ở vòng ngoài Qayyarah. Ảnh 15/08/2016 - REUTERS/Stringer

Nằm cách Mossoul 60 km, Qayyarah hít thở không khí của ngày tự do đầu tiên sau hai năm bị IS kiểm sóat. Án ngữ trên con đường dẫn về Mossoul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, Qayyarah là địa điểm chiến lược trong kế hoạch phản công của Bagdad. Quân đội chính phủ được dân chúng địa phương tiếp sức giải phóng thành phố hôm 25/08, RFI đưa tin.
Trở lại Qayyarah, đặc phóng viên RFI tường thuật, trên đường phố Qayyarah, dân chúng nhảy múa hát ca. Cách nay 24 giờ, trong số họ, nhiều người còn mang súng tiếp tay với lực lượng chính phủ Iraq.
Phong trào nhân dân kháng chiến do Jassem, một viên tướng hồi hưu tổ chức. Ông nói: "Lúc đầu chỉ có 15 người dân tham gia chống lại Daech. Nhưng đến khi Qayyarah bị vây tứ phía thì nhiều người tự ý tấn công vào những địa điểm do chiến binh IS trấn giữ. Dân chúng nhận được chỉ thị của quân đội nổi dậy đánh đuổi tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Mục đích là làm sau giải phóng được thành phố mà không tạo ra một làn sóng tị nạn".
Viên tướng hồi hưu giải thích thêm: "Quân đội Iraq đủ sức chiếm lại Qayyarah nhưng nếu không có dân tiếp tay thì tình hình sẽ phức tạp hơn nhiều".
Đối với tướng Najim, chỉ huy chiến dịch tái chiếm Mosoul thì cuộc nổi dậy của dân thành phố Qayyarah là một tín hiệu tốt cho những ngày tới: Đây là lần đầu tiên một nhóm kháng chiến từ bên trong thành phố phối hợp nội công ngoại kích với lực lượng chính phủ chống IS. Điều này mang ý nghĩa rất lớn đối với quân đội. Đó là tinh thần dân tộc của người dân luôn vững mạnh. Tình hình Irak trong những năm qua không đơn giản. Tuy nhiên, phong trào kháng chiến ở Qayyarah là ánh sáng ở cuối đường hầm, là hy vọng Iraq sẽ hàn gắn được những vết thương.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện