BizLIVE -

Trung Quốc đã hứng chịu nhiều chỉ trích bởi chính WHO và nhiều nước khác về sự thiếu minh bạch trong việc truy tìm nguồn gốc của virus corona.

Quan chức WHO được phép vào Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19 từ tuần này
Ảnh: Gensler
Giới chức Trung Quốc công bố rằng nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đến Trung Quốc trong tuần này nhằm điều tra về nguồn gốc của virus corona. 
Trung Quốc đã hứng chịu nhiều chỉ trích bởi chính WHO và nhiều nước khác về sự thiếu minh bạch trong việc truy tìm nguồn gốc của virus corona.
Theo Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC), nhóm các nhà khoa học thuộc WHO sẽ đến Trung Quốc từ ngày 14/1/2021. Cuối cùng WHO và Trung Quốc đã chốt được ngày sau khi vào tuần trước, tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã thể hiện sự thất vọng khi mà Trung Quốc không chịu cấp phép để cho đoàn chuyên gia vào Trung Quốc dù rằng một số người đã lên đường để tham gia chuyến đi.
Cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona sẽ được tiến hành cùng với các nhà khoa học Trung Quốc một khi nhóm của WHO đến Trung Quốc, tuy nhiên giới chức không công bố thêm chi tiết. Hiện chưa rõ liệu các chuyên gia nước ngoài có được vào Vũ Hán hay không. Vũ Hán là nơi người ta phát hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.
Cuộc điều tra này diễn ra gần 1 năm tính từ khi Trung Quốc phong tỏa thành phố Vũ Hán khi mà đại dịch Covid-19 bùng phát từ những người làm việc trong chợ thực phẩm vào cuối năm 2019 và dần lan ra khắp thành phố. Trung Quốc giờ đây có thể đã coi như kiềm chế được đại dịch Covid-19, với những ổ dịch bùng phát, Trung Quốc áp dụng biện pháp xét nghiệm quy mô lớn và phong tỏa tạm thời. 
Chịu nhiều chỉ trích về việc ban đầu Trung Quốc đã cố gắng che giấu dịch và khiến cho các nước khác có ít thời gian chuẩn bị, truyền thông nhà nước và giới chức Trung Quốc đã không ngừng cố gắng lan truyền giả thuyết rằng virus thực ra không bắt nguồn từ Trung Quốc mà bị mang từ bên ngoài vào.
Sau khi một vài trường hợp lây nhiễm Covid-19 được phát hiện tại cảng và các kho trữ lạnh ở Trung Quốc, Trung Quốc hiện đang lan truyền thông tin về khả năng virus corona vào Trung Quốc thông qua thực phẩm đông lạnh. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng tập trung vào khả năng đã có các ca lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ và Italy từ trước ngày Vũ Hán phát hiện dịch.
Thông tin về nguồn gốc của virus corona đã bị chính trị hóa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong khi đó lại nói rằng virus có liên quan đến quân đội Trung Quốc, đồng thời trừng phạt Australia bằng các biện pháp hạn chế thương mại sau khi giới chức nước này kêu gọi quốc tế điều tra nguồn gốc virus corona.
Về phía mình, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lan truyền giả thuyết rằng phòng nghiên cứu ở Vũ Hán đã làm để cho virus này lây ra ra bên ngoài, có thể vô tình cũng có thể cố ý. Nhiều nhà khoa học không khỏi lo ngại về kịch bản việc chính trị hóa hoạt động tìm kiếm nguồn gốc virus corona sẽ có thể khiến cho việc theo dấu nguồn gốc virus trở nên khó khăn, thậm chí không thể thực hiện được.

TRUNG MẾN