Qatar chuẩn bị đáp trả tối hậu thư của các nước Arab

Khánh Linh

20:42 30/06/2017

Tuyên bố được đưa ra gần 1 tuần sau khi 4 nước Arab đứng đầu là Saudi Arabia gửi tới Qatar bản yêu sách gồm 13 điểm thông qua nước trung gian hòa giải là Kuwait, đồng thời thông báo Qatar có 10 ngày để thực hiện tất cả các yêu cầu trong bản yêu sách.

 

Qatar chuẩn bị đáp trả tối hậu thư của các nước Arab

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani. Ảnh: AFP.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nêu rõ Qatar cùng với Mỹ và Kuwait đang chuẩn bị các điều kiện để theo đuổi các cuộc đàm phán với các nước Arab. Ông nhận định tương lai của 6 nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đang gặp nguy hiểm. GCC gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Bahrain, Kuwait và Oman. Theo ông, nhóm này vốn được thành lập để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài, do đó khi nguy cơ đến từ trong nội bộ, điều này đã đặt ra nghi vấn về sự bền vững của tổ chức.
Ngoại trưởng Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết, Qatar coi những yêu cầu của các nước Arab là bất hợp lý và việc đặt ra hạn chót cho những yêu sách này là vi phạm chủ quyền của Qatar. Ông nêu rõ việc cắt đứt quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và phong trào Hồi giáo Hezbollah của Lebenon là không thể bởi mối quan hệ này vốn không tồn tại. Qatar cũng không thể trục xuất thành viên của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bởi vị họ không ở nước này.
Ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói: “Qatar mong muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay càng sớm càng tốt. Chúng tôi đã tuyên bố nhiều lần và rất rõ ràng rằng Qatar sẵn sàng ngồi lại với các nước láng giềng để thảo luận tất cả các vấn đề liên quan tới an ninh và sự ổn định khu vực một khi các yêu cầu này không xâm phạm tới độc lập chủ quyền của Qatar”.
Cùng ngày, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Qatar Ali Alwaleed al-Thani cho biết nước này đang cân nhắc khiếu nại lên WTO nhằm chống lại lệnh phong tỏa của các nước Arab. Ông cho biết Qatar đang xem xét mọi hành lang pháp lý, có thể bao gồm cả Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của WTO.
Ông Ali Alwaleed al-Thani cho rằng, các biện pháp trừng phạt của các nước Arập đã đi ngược lại nguyên tắc cơ bản của luật WTO, bao gồm các thỏa thuận về thương mại hàng hóa, dịch vụ, luật sở hữu trí tuệ, cũng như thỏa thuận thúc đẩy thương mại vốn hướng tới việc cắt giảm thủ tục hải quan rườm rà và đẩy nhanh thương mại xuyên biên giới.
Theo ông, 4 nước Arab sẽ viện dẫn an ninh quốc gia là lý do để áp đặt hạn chế thương mại, một ngoại lệ mà WTO cho phép song chưa từng được sử dụng trong suốt 22 năm lịch sử của tổ chức này. Các chuyên gia thương mại gọi đây là "phương án hạt nhân" bởi những thiệt hại tiềm năng đối với WTO. Hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO có thể kết thúc với các lệnh trừng phạt đối với những bên sai phạm, song tiến trình này thường sẽ mất đến ít nhất 2-3 năm, thậm chí lâu hơn.
Theo ông Ali Alwaleed al-Thani, Qatar là nước nhập khẩu ròng trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, do đó các nước áp đặt lệnh phong tỏa sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất. Hiện Qatar đã tìm kiếm các phương án thay thế như đa dạng hóa nguồn cung và mở rộng sản xuất trong nước. Thay vì sử dụng cảng Jebel Ali UAE, Qatar sẽ mở rộng các tuyến đường vận tải với Oman, Ấn Độ và xa hơn các nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Theo VOV