Phớt lờ Trung Quốc, Mỹ đang lập “trục an ninh” ở châu Á - Thái Bình Dương

Thúy Hà

06:30 26/05/2014

BizLIVE - Mỹ đang xúc tiến một hệ thống an ninh mới trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trên nền những hoạt động của Trung Quốc đề phòng sự xuất hiện các liên minh quân sự.

Phớt lờ Trung Quốc, Mỹ đang lập “trục an ninh” ở châu Á - Thái Bình Dương

Photo: REUTERS.

Mỹ đang xúc tiến một hệ thống an ninh mới trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trên nền những hoạt động của Trung Quốc đề phòng sự xuất hiện các liên minh quân sự, Tiếng nói nước Nga dẫn nguồn từ tờ The Philippine Star cho hay.

Ngoài Philippines, Hoa Kỳ sẽ hợp tác trong lĩnh vực này với Úc, Nhật Bản, có khả năng với Singapore và Thái Lan. Malaysia cũng được Washington xem xét như một đối tác chiến lược, tờ báo viết.

Tại kỳ họp an ninh trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới Đông Á, chỉ huy trưởng các lực lượng Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear III đã nhận xét về sự tăng trưởng vũ trang nhanh chóng trong khu vực.

Theo ông, Châu Á – Thái Bình Dương với sự phát triển kinh tế tích cực, đồng thời đã trở thành khu vực quân sự hóa lớn nhất trên thế giới. "Để phát triển kinh doanh, cần phải có một hệ thống an ninh," ông nhấn mạnh.

Đô đốc Hoa Kỳ đã thảo luận việc lập cơ chế mới tại cuộc họp kín với các quan chức Philippines và chuyên gia an ninh Hiệp hội Các nước Đông Nam Á.

Theo tờ báo Topix của Trung Quốc, "trục" được hình thành có định hướng chống Trung Quốc.

"Philippines và Việt Nam đang đứng trên tuyến đầu sự đối kháng những kỳ vọng của Trung Quốc ở khắp vùng biển Biển Đông", tờ báo viết.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện