BizLIVE -

Tổng thống được bầu Joe Biden có 49,6% phiếu bầu tại bang Wisconsin tức tương đương 1,63 triệu phiếu bầu, còn Tổng thống Trump có 48,9% phiếu bầu tức tương đương 1,61 triệu phiếu bầu.

Phía Tổng thống Trump chi 3 triệu USD để yêu cầu kiểm phiếu lại một phần bang Wisconsin
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn đề nghị kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin với tuyên bố bang này đã cố tình thay đổi phiếu bầu qua thư trái luật cũng như việc quan chức bang đã bỏ qua việc kiểm soát ID của phiếu bầu tại bang.
Chiến dịch này đang dành ra 3 triệu USD để yêu cầu kiểm phiếu lại tại hạt Milwaukee và hạt Dane với tuyên bố rằng Ủy ban Bầu cử Wisconsin đã yêu cầu các thư ký thay đổi các phiếu bầu trái luật liên bang.
Trong tuyên bố mới của mình, chiến dịch của ông Trump nói rằng các thư ký được cho phép dựa trên hiểu biết của mình hoặc các cơ sở dữ liệu chưa được kiểm chứng để bổ sung thông tin bị mất hoặc hoàn trả các phiếu bầu qua thư.
Theo luật của Wisconsin, những phiếu bầu qua thư không hoàn chỉnh sẽ không được kiểm đếm. Tuy nhiên vào ngày thứ Tư, phía chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump khẳng định rằng các nhân viên phụ trách bầu cử đã chấp nhận phiếu bầu qua thư mà không kiểm tra lại hồ sơ, điều này đi ngược lại với chính nguyên tắc an toàn trong bỏ phiếu của bang.
Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump khẳng định rằng các phiếu bầu không được kiểm tra tư cách như thế này được đưa đến các điểm bỏ phiếu trong khoảng thời gian từ ngày 20/10/2020 đến ngày 1/11/2020.
Tư vấn cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump nói trong tuyên bố của mình: “Người dân Wisconsin có quyền được biết liệu quá trình bầu cử tại bang có hoạt động đúng luật và minh bạch không. Đáng tiếc, tính nhất quán của cuộc bầu cử không thể có được mà không có việc kiểm phiếu lại tại hai bang này cũng như đảm bảo các quy định về kiểm phiếu bầu qau thư. Chúng ta sẽ không thể biết được kết quả thực tế của cuộc bầu cử cho đến khi có thể đảm bảo rằng chỉ có các phiếu bầu hợp lệ được kiểm đếm”.
Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ không ngừng chiến đấu cho sự minh bạch và nhất quán của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm đảm bảo rằng mọi người dân Mỹ có thể tin được vào kết quả của cuộc bầu cử tại bang Wisconsin cũng như trên khắp nước Mỹ.
Cũng theo chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhiều nhân viên bầu cử đã bổ sung sai thông tin với các phiếu bầu qua thư.
Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Ủy ban Bầu cử Wisconsin, các nhân viên kiểm phiếu có thể điền vào những địa chỉ bị thiếu trên các phong bì có chứa phiếu bầu nếu thông tin đáng tin cậy. Hướng dẫn bầu cử này đã được chấp thuận bởi ủy ban lưỡng đảng Mỹ.
Ủy ban bầu cử bang Wisconsin khẳng định rằng không hề có sự điều chỉnh nào với các phiếu bầu qua thư như nhiều người tuyên bố. Chữ ký của người chứng kiến và thông tin địa chỉ đều được ghi trong phong bì có phiếu bầu qua thư.
Theo thống kê mới đây nhất của Fox News, Tổng thống được bầu Joe Biden có 49,6% phiếu bầu tại bang Wisconsin tức tương đương 1,63 triệu phiếu bầu, còn Tổng thống Trump có 48,9% phiếu bầu tức tương đương 1,61 triệu phiếu bầu.
Giám đốc truyền thông của chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, ông Nate Evans, nhận xét: “Kết quả kiểm phiếu mới nhất càng khẳng định cho chiến thắng rõ ràng của ông Biden tại bang Wisconsin khi mà người dân đi bỏ phiếu đông kỷ lục. Việc kiểm phiếu lại tại hạt Milwaukee và Dane sẽ không thể thay đổi được kết quả này”.

TRUNG MẾN