Phe đối lập Venezuela đang tiến gần hành trình phế truất tổng thống Maduro

Kim Ngân

23:46 02/08/2016

BizLIVE - Hôm 1/08/2016, Ủy ban bầu cử Venezuela thông báo là phe đối lập đã thu thập đủ số chữ ký cần thiết của các cử tri tại 24 tiểu bang của nước này.

Phe đối lập Venezuela đang tiến gần hành trình phế truất tổng thống Maduro

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Hôm 1/08/2016, Ủy ban bầu cử Venezuela thông báo là phe đối lập đã thu thập đủ số chữ ký cần thiết của các cử tri tại 24 tiểu bang của nước này. Như vậy, bước đầu tiên trong tiến trình tổ chức trưng cầu dân ý về tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đã được chấp thuận, RFI đưa tin.
Vào tháng Giêng năm nay, Liên minh bàn tròn thống nhất dân chủ - MUD - của phe đối lập Venezuela đã khởi động quy trình tổ chức trưng cầu dân ý nhằm lật đổ tổng thống Nicolas Maduro.
Với quyết định ngày 1/7, Ủy ban bầu cử Venezuela thừa nhận là phe đối lập đã thu thập đủ 1% chữ ký trong tổng số cử tri của nước này.
Bước tiếp theo là phe đối lập, giờ đây, phải thu thập khoảng 4 triệu chữ ký, tương đương 20% tổng số cử tri nước này. Đây là điều kiện tối thiểu để có thể áp dụng quy định của Hiến Pháp về việc trưng cầu dân ý phế truất tổng thống.
Theo luật pháp của Venezuela, quy trình chuẩn bị và tổ chức trưng cầu dân ý có thể kéo dài 8 tháng. Phe đối lập hy vọng sẽ có đủ số chữ ký này vào tuần đầu tiên của tháng Chín, nhờ vậy, cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức trước cuối năm nay và Venezuela sẽ tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.
Mặt khác, để phế truất ông Maduro, cuộc trưng cầu dân ý phải thu thập được hơn 7,5 triệu phiếu thuận, tức là cao hơn số phiếu thuận mà ông Maduro đã có được trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2013.
Nếu cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau ngày 10/01/2017, tức là quá thời hạn 8 tháng theo luật định, thì cho dù tổng thống Maduro bị phế truất, phe thân cận với ông sẽ tiếp tục nắm quyền, cụ thể là phó tổng thống Aristóbulo Istúriz sẽ lên thay. Cả hai nhân vật này đều thuộc đảng Xã Hội Chủ Nghĩa Thống Nhất Venezuela.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện