BizLIVE -

Khi mà cuộc kiểm toán phiếu bầu hậu bầu cử tiếp tục, Văn phòng Thư ký bang thông báo có 2.755 phiếu chưa được kiểm tại hạt Fayette thuộc bang Georgia.

Phát hiện 1.577 phiếu ủng hộ Donald Trump chưa được kiểm tại bang Georgia
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, ông Gabriel Sterling, đã ra thông báo này vào lúc 4h chiều ngày thứ Ba.
Ông Gabriel Sterling nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thấy một vấn đề rằng có không ít điều chưa thỏa đáng với hoạt động bỏ phiếu trực tiếp tại hạt Fayette. Hôm nay, mọi chuyện đã được phát hiện ra. Nhờ công tác kiểm toán, chúng tôi đã phát hiện ra điều này. Có những người đã không tuân theo quy trình bầu cử”.
Theo ông Sterling, với những phiếu chưa kiểm, chênh lệch phiếu giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống được bầu Joe Biden tại bang Georgia ước tính 12.929 phiếu. Trong 2.755 phiếu chưa kiểm, có 1.577 phiếu ủng hộ ông Trump, tuy nhiên tính chung ông Biden dẫn trước. Hạt Fayette sẽ xác nhận kết quả bầu cử sau khi phát hiện ra những phiếu chưa được kiểm trong ngày thứ Tư.
Đây là hạt thứ 2 tại Mỹ nơi mà có nhiều phiếu chưa được kiểm. Trong ngày thứ Hai, Văn phòng Thư ký bang cũng thông báo có lỗi trong kiểm phiếu tại hạt Floyd nơi mà 2.600 phiếu chưa được kiểm so với lần chốt kết quả kiểm phiếu gần nhất. Lỗi này được phát hiện vào ngày Chủ Nhật.
Theo quan chức bang, hoạt động bầu cử tại hạt Floyd được quản lý bởi một người tình nguyện sau khi giám đốc phụ trách bầu cử mắc Covid-19 và một quan chức bầu cử khác phải nhập viện
Trong cập nhật của mình, ông Sterling khẳng định vấn đề đang được giải quyết và rằng hạt Floyd sẽ rà soát lại toàn bộ các phiếu bầu sớm nhằm chứng nhận chính xác kết quả bầu cử. 
Tính chung, việc kiểm phiếu lại tại hạt này khiến cho số phiếu mà ông Joe Biden có nhiều hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump chỉ còn 800, điều này thay đổi tỷ lệ ủng hộ tuy nhiên nhưng không đủ để thay đổi kết quả cuối cùng tại bang.
Tính đến ngày thứ Ba, Văn phòng Thư ký bang công bố 4,7 triệu phiếu/5 triệu phiếu được kiểm bằng tay tại các hạt thuộc bang Georgia đã được kiểm và chưa có sai phạm nào cho đến thời điểm hiện tại.
Cũng theo ông Sterling, công tác kiểm toán phiếu bầu nhắm mục tiêu đảm bảo rằng tất cả phiếu được kiểm đếm. 57 hạt thuộc bang hoàn toàn không phát hiện sai phạm, 21 hạt thuộc bang công bố con số phiếu bầu chênh lệch thêm một chút còn 32 hạt có số phiếu tăng thêm khoảng hơn 10 phiếu.
Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã sa thải quan chức phụ trách an ninh tại Bộ Nội an Mỹ, ông này đã công khai phản đối những tuyên bố của Tổng thống Mỹ liên quan đến gian lận bầu cử.
Cựu điều hành cao cấp tại Microsoft, ông Christopher Krebs, đã được bổ nhiệm năm 2018 bởi chính Tổng thống Trump. Cho đến trước khi bị sa thải, ông giữ chức giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Hạ tầng (CISA). Vào ngày 3/11/2020, cơ quan của ông đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Quyết định sa thải ông Christopher Krebs cũng được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter.
Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Tuyên bố gần đây của ông Christopher Krebs về mức độ an ninh của cuộc bầu cử năm 2020 hoàn toàn không chính xác, cuộc bầu cử đó có quá nhiều yếu tố không phù hợp và gian lận, trong đó có cả việc người chết đi bầu cử. Những nhân viên giám sát bầu cử đã không được cho phép vào các điểm bỏ phiếu, nhiều chiếc máy đã thay đổi kết quả bầu cử từ Trump sang Biden, bỏ phiếu muộn và nhiều hình thức khác. Quyết định sa thải có hiệu lực ngay lập tức. Ông Christopher Krebs bị ngưng chức vụ giám đốc cơ quan an ninh mạng và hạ tầng”.
Tuy nhiên trong bài đăng trên Twitter của ông Donald Trump, chính mạng xã hội này đã đính kèm câu: “Tuyên bố về gian lận bầu cử đang gây tranh cãi. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tuy nhiên không đưa ra được bằng chứng và bản thân họ đã thua tại nhiều vụ kiện ở các tòa án”.

NHẬT ĐĂNG