Ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp

Phương Vũ

08:27 08/11/2018

Ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions sau khi từng chỉ trích ông này vì cách xử lý cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
 

Ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp

Ông Jeff Sessions tại Washington ngày 28/10. Ảnh: AFP.

"Theo yêu cầu của ông, tôi nộp đơn từ chức", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 7/11 viết trong lá thư gửi cho Tổng thống Trump, theo AFP.
Ông Sessions là thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 nhưng sau đó đã trở thành mục tiêu chỉ trích của Tổng thống. Ông Trump đánh giá Sessions không có cách tiếp cận đủ cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp và cho rằng ông bảo vệ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc chiến dịch của ông Trump thông đồng với Nga. Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, Nga cũng phủ nhận can thiệp bầu cử Mỹ.
Matthew Whitaker, chánh văn phòng của Sessions, sẽ là quyền bộ trưởng tư pháp. Vụ thay thế nhân sự này khiến phe Dân chủ, bên vừa giành quyền kiểm soát hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, lo ngại rằng Tổng thống Trump muốn chặn cuộc điều tra của Mueller.
Ông Sessions hồi tháng 3/2017 rút khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ vì vai trò của ông trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016. Sessions cho Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein thẩm quyền giám sát cuộc điều tra độc lập.
Người thay thế Mueller sẽ không phải chịu hạn chế như vậy và có thể giúp ông Trump kìm hãm cuộc điều tra. Trước khi trở thành cấp dưới của Sessions vào tháng 9/2017, Whitaker là một nhà bình luận pháp lý cho CNN và từng nói rằng cuộc điều tra của Mueller đã trở thành một "cuộc săn phù thủy".
"Tổng thống Trump vừa sa thải Jeff Sessions. Ông ấy muốn một bộ trưởng tư pháp phục vụ cho lợi ích của mình chứ không phải công chúng", nghị sĩ Adam Schiff viết trên Twitter. "Cuộc điều tra của Mueller và sự độc lập của Bộ tư pháp phải được bảo vệ. Whitaker hay bất kỳ người được đề cử nào phải cam kết làm vậy".
"Bất kỳ ai cố can thiệp hoặc cản trở cuộc điều tra của Mueller phải chịu trách nhiệm. Chúng ta là một quốc gia của luật pháp và quy định, không phải phục tùng các hành động phục vụ cho lợi ích riêng của một người", cựu bộ trưởng tư pháp Eric Holder viết.
Robert Mueller được cho là đang chuẩn bị cáo trạng mới chống lại một số người trong chiến dịch của ông Trump, có thể bao gồm con trai Tổng thống Donald Trump Jr. và cựu cố vấn chiến dịch Roger Stone.
Ngày 7/11, ông Trump phủ nhận ông sẽ sa thải nhóm của Mueller, nhưng vẫn gọi điều tra là "cuộc săn phù thủy" bất hợp pháp đã tiêu tốn hàng triệu USD. "Tôi có thể sa thải bất kỳ ai, nhưng tôi không muốn dừng cuộc điều tra vì về mặt chính trị ,tôi không thích làm vậy", ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Theo VnExpress