Ông Trump: “Không thể nói chuyện suông được với Triều Tiên”

Minh Anh

20:57 31/08/2017

BizLIVE - Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng "nói chuyện không phải là cách" để giải quyết các hành động quân sự đã và đang diễn ra của Triều Tiên, theo BBC.

Ông Trump: “Không thể nói chuyện suông được với Triều Tiên”

Thông tấn xã Triều Tiên cung cấp hình ảnh này, được cho là khoảnh khắc tên lửa rời bệ phóng hôm thứ Ba. Ảnh KCNA

"Hoa Kỳ đã nói chuyện với Triều Tiên, và thanh toán khi bị tống tiền" ông viết trên Twitter.
Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng, James Mattis, vào hôm thứ Tư nói vẫn còn khả năng cho giải pháp ngoại giao.
Triều Tiên vào hôm thứ Tư nói việc phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản là "bước đầu tiên" của các hành động quân sự ở Thái Bình Dương.
Tên lửa phóng hôm 29/8 đã bay ngang qua hòn đảo Hokkaido phía bắc của Nhật trước khi rơi xuống biển.
Đường đi của quả tên lửa vượt qua không phận của Nhật. Ảnh BBC  
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi nói chuyện với ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson qua điện thoại nhấn mạnh rằng việc tăng thêm các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên chỉ phản tác dụng.
Ông Trump đưa ra bình luận này chỉ vào ngày sau khi ông nói rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang "bắt đầu tôn trọng" Hoa Kỳ.
Truyền thông Triều Tiên hôm thứ Tư lặp lại các lời đe doạ đối với hòn đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, mà nó gọi là "một căn cứ tân tiến của sự xâm lược".
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhóm họp vào cuối ngày 29/8 tại New York yêu cầu Triều Tiên ngừng tất cả các cuộc thử nghiệm tên lửa.
Tuy nhiên, tuyên bố này không đe dọa có thêm lệnh trừng phạt mới lên Bình Nhưỡng.
Triều Tiên đã nhiều lần tiến hành phóng tên lửa trong những tháng gần đây, bất chấp việc bị cấm theo luật của Liên Hợp Quốc.
Tên lửa gần đây nhất là loại Hwasong-12 được phóng vào sáng thứ Ba ở một địa điểm phóng gần Bình Nhưỡng.
Tên lửa đã bay xa khoảng 2,700km ở một độ cao thấp bất thường so với các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.
Tên lửa bay ngang qua Hokkaido trước khi rơi xuống ở một khu vực ngoài khơi cách bờ biển phía đông của Nhật Bản khoảng 1,180km.
Đây là lần đầu tiên, KCNA, cơ quan thông tấn chính thức của Triều Tiên thừa nhận đã cố tình phóng tên lửa đạn đạo qua phía Nhật Bản. Những vụ phóng về phía Nhật trước đây được cho là các vụ phóng vệ tinh.
Đây được cho là phản ứng trực tiếp đối với các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn hiện đang diễn ra, cũng như đánh dấu kỷ niệm ngày Hiệp ước Nhật-Hàn năm 1910.
Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nói rằng "giống như một cuộc chiến tranh thực sự", cuộc bắn thử tên lửa mới đây nhất là "bước đầu tiên trong hành động quân sự của [Quân đội Nhân dân Triều Tiên] KPA tại Thái Bình Dương và một khúc dạo đầu có ý nghĩa để khống chế Guam".

MINH ANH