Ông Putin: Triều Tiên 'thà ăn cỏ còn hơn từ bỏ hạt nhân'

Nguyễn Hoàng

23:35 06/09/2017

BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt khắt khe lên Triều Tiên là "vô ích", và "họ thà ăn cỏ còn hơn là từ bỏ chương trình hạt nhân của họ", BBC đưa tin.

Ông Putin: Triều Tiên 'thà ăn cỏ còn hơn từ bỏ hạt nhân'

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt khắt khe lên Triều Tiên là "vô ích". Ảnh Reuters

Mỹ tuyên bố hôm 4/9 rằng họ sẽ đệ trình lên Liên Hiệp Quốc một nghị quyết về các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên hôm 3/9.
Ông Putin cũng nói thêm rằng "cơn cuồng loạn quân sự" có thể dẫn đến thảm họa toàn cầu.
Ông nói phương án ngoại giao là câu trả lời duy nhất.
Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, cũng kêu gọi quay lại đàm phán.
Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Han Tae-song, cho biết "các biện pháp tự vệ" gần đây của nước ông là một "gói quà gửi tặng đến Hoa Kỳ".
"Hoa Kỳ sẽ nhận được nhiều gói quà từ đất nước của tôi nếu tiếp tục khiêu khích liều lĩnh và có những nỗ lực vô ích để gây sức ép lên CHDCND Triều Tiên," hãng tin Reuters dẫn lời ông Han.
Nhà lãnh đạo Nga đã phát biểu tại cuộc họp của nhóm Brics (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại Hạ Môn, Trung Quốc.
Mặc dù ông lên án cuộc thử nghiệm của Triều Tiên là "khiêu khích", ông Putin nói: "Các lệnh trừng phạt dưới bất kỳ hình thức nào cũng sẽ vô dụng và không hiệu quả.
"Họ thà ăn cỏ còn hơn là bỏ mặc chương trình vũ khí hạt nhân của họ trừ khi họ cảm thấy an toàn. Và điều gì có thể thiết lập an ninh? Sự phục hồi của luật pháp quốc tế. Chúng ta nên thúc đẩy đối thoại giữa tất cả các bên liên quan."
Đề cập đến khía cạnh nhân đạo, ông Putin nói rằng hàng triệu người sẽ phải gánh chịu các lệnh trừng phạt này.
Hôm 4/9, tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Đại sứ Mỹ Nikki Haley lập luận rằng chỉ những biện pháp chế tài mạnh nhất mới có thể giải quyết khủng hoảng này bằng ngoại giao.
Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ lập trường này hôm 5/9, nói rằng các biện pháp trừng phạt là rất khẩn cấp để chống lại "sự vi phạm một cách rõ rệt các công ước quốc tế" của Triều Tiên.
Đại sứ Han Tae-song của Triều Tiên nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ không bao giờ có hiệu quả và đất nước của ông sẽ "không bao giờ trong bất kỳ trường hợp nào đặt chương trình hạt nhân của mình lên bàn đàm phán".

NGUYỄN HOÀNG