Ông Lavrov: Thu giữ tài sản ngoại giao là hành động “Cướp cạn giữa ban ngày”

Minh Anh

23:29 17/07/2017

BizLIVE - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov gọi tình hình với việc thu giữ các tài sản ngoại giao của Nga tại Hoa Kỳ là "vụ cướp cạn giữa thanh thiên bạch nhật”, theo Sputniknews.

Ông Lavrov: Thu giữ tài sản ngoại giao là hành động “Cướp cạn giữa ban ngày”

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh AP Photo/Sergei Chuzavkov

Trước đó, một quan chức cấp cao trong Nhà Trắng thông báo với Sputnik rằng Washington không định trả lại tài sản ngoại giao của Nga nếu không nhận được "thứ gì đó đổi lại".
"Nguồn tin giấu tên? Nghĩa là họ hiểu rằng ở chỗ họ có chuyện lương tâm không sạch. Còn về thực chất, thì nếu như vậy sẽ là vụ cướp cạn giữa ban ngày", ông Lavrov nói với các phóng viên.
"Họ thu giữ những tài sản riêng được bảo đảm bằng văn kiện liên chính phủ đã phê chuẩn, còn để trả lại thì buộc hành động theo nguyên tắc "cái gì của tôi là của tôi, còn thứ gì của anh thì ta sẽ phân chia", ông nói.
Đồng thời Bộ trưởng Ngoại giao Nga bày tỏ tin tưởng rằng trong chính quyền Trump "vẫn còn các chính khách với tư duy lành mạnh", những người "biết rõ rằng quyết định thu giữ tài sản cũng như trục xuất 35 nhà ngoại giao và gia đình họ là động thái của chính quyền Obama".
Theo lời ông Lavrov, chính quyền dưới thời Tổng thống Obama  đã " biết làm thế nào phá hoại quan hệ của chúng tôi với Washington theo cách để chính quyền Trump không khôi phục được nữa".
Hôm thứ Sáu, trong cuộc phỏng vấn của CNN, Phó Trợ lý Tổng thống Mỹ Sebastian Gorka nói rằng chính quyền Hoa Kỳ đang xem xét khả năng trả lại Nga các tài sản ngoại giao. Vị quan chức cho biết, Washington muốn "tạo cơ hội" nối lại hợp tác với Moscow.
Hồi cuối tháng 12 năm 2016 chính quyền Barack Obama đã áp đặt gói các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Nga. Theo đó, Mỹ đóng cửa hai tổ hợp cư trú của phái đoàn đại diện ngoại giao Nga tại New York và Đại sứ quán Nga tại Washington
Đó là những tài sản ngoại giao sở hữu riêng của Moscow, phía Nga sau đó nhấn mạnh.

MINH ANH