Ông Kim gọi vụ phóng tên lửa là “khúc dạo đầu” kiềm chế đảo Guam

Tùng Dương

10:01 30/08/2017

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định vụ phóng tên lửa hôm qua 29/8 là “khúc dạo đầu” kiềm chế đảo Guam, một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ ở Thái Bình Dương.

Ông Kim gọi vụ phóng tên lửa là “khúc dạo đầu” kiềm chế đảo Guam

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Ảnh: AP

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30/8 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa đưa ra cảnh báo sẽ tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa mới vào Thái Bình Dương, và “Bình Nhưỡng sẽ theo dõi những lời nói và hành động của Washington trước khi đưa ra những quyết định cuối cùng”.
Theo KCNA, tuyên bố của ông Kim Jong-un đưa ra trong chuyến thị sát và chỉ đạo cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo Hwasong-12.
Tên lửa được Triều Tiên phóng vào sáng 29/8 bay qua Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương ở cách đảo Hokkaido 1.180 km.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ sự hài lòng với vụ phóng tên lửa nói trên, đồng thời gọi đây là “khúc dạo đầu” nhằm kiềm chế đảo Guam, một vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương, nơi có một căn cứ quân sự của Mỹ.
Ông khẳng định rằng vụ phóng tên lửa là hành động quân sự của Triều Tiên ở Thái Bình Dương và nhấn mạnh “cần thúc đẩy các nỗ lực nhằm biến sức mạnh chiến lược này thành một nền tảng hiện đại bằng cách tiến hành thêm nhiều cuộc diễn tập phóng tên lửa đạn đạo với mục tiêu là Thái Bình Dương trong tương lai’.
Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng tên lửa về phía Biển Nhật Bản vào lúc 5 giờ 57 (giờ địa phương).
Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên đã bay được khoảng 2.700km với độ cao tối đa đạt 550km.
Chính phủ Nhật Bản cũng ra thông báo cho biết, tên lửa của Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ miền Bắc nước này vào lúc 6 giờ 06 (giờ địa phương).

Theo Tiền Phong