BizLIVE -

Bà sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên và người chủ tịch ngân hàng trung ương đầu tiên đảm nhiệm vị trí quản lý chính sách kinh tế hàng đầu nước Mỹ.

Ông Joe Biden muốn bổ nhiệm cựu chủ tịch Fed Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ
Bà Janet Yellen - Ảnh: Times of Israel
Tổng thống được bầu Joe Biden có kế hoạch bổ nhiệm cựu chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen, vào vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ, theo những nguồn tin có hiểu biết về vụ việc chia sẻ với Bloomberg.
Bà sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên và người chủ tịch ngân hàng trung ương đầu tiên đảm nhiệm vị trí quản lý chính sách kinh tế hàng đầu nước Mỹ. Việc bà lên làm Bộ trưởng Tài chính diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ khiến nước Mỹ phải trải qua tình trạng phong tỏa thêm một lần nữa.
Với việc bổ nhiệm bà Janet Yellen, ông Biden nhiều khả năng sẽ nhận được hỗ trợ từ thị trường tài chính Mỹ. Trước đây, nhà đầu tư tài chính Mỹ từng lo ngại về khả năng sẽ có một nhân vật cứng rắn, bảo thủ kiểu như thượng nghị sỹ Elizabeth Warren hoặc một nhân vật nào đó có chính sách quá cởi mở với các ngân hàng và giới giàu có.
Nếu được Thượng viện Mỹ chấp thuận, bà Janet Yellen sẽ giúp lèo lái kinh tế Mỹ qua một đợt đại dịch căng thẳng hiện đang khiến cho nhiều vùng của nước Mỹ phải trở lại tình trạng phong tỏa. Thách thức trước tiên sẽ là phá vỡ tình thế bế tắc tại Washington để có thể mang đến chính sách hỗ trợ kinh tế cho những người thất nghiệp.
9 tháng sau khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Mỹ, hơn 6 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và con số này vẫn còn đang tiếp tục tăng khi mà số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng vượt mức 100.000 ca/ngày.
Giới đầu tư tài chính Mỹ hưởng ứng quyết định của ông Biden. Chỉ số S&P 500 tăng hơn 1% sau thông tin ông Biden quyết định bổ nhiệm bà.
Trong thời gian bà làm chủ tịch Fed, cổ phiếu công nghệ Mỹ tăng gấp đôi dù rằng bà chính là người đã nâng lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ lần đầu tiên trong 11 năm. 
Cựu giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Gary Cohn, cũng đã đánh giá cao lựa chọn của ông Biden: “Không còn nghi ngờ gì nữa, tôi tin rằng bà ấy sẽ mang đến sự hỗ trợ mà chúng ta cần đến để có thể phát triển được một nền kinh tế tốt cho mọi người, đặc biệt qua khoảng thời gian khó khăn vừa qua”.
Nhiều nhà đầu tư có thể thận trọng với những tuyên bố gần đây của bà về việc bà sẽ siết chặt về quản lý hơn sau khi thị trường tài chính có những biến động bất thường sau khi kinh tế bị phong tỏa vào tháng 3/2020 nhằm ngăn virus Covid-19 lây lan.
Tuy nhiên phần đông đều cảm thấy hài lòng với quan điểm cần bổ sung thêm gói hỗ trợ tài chính.
“Dù rằng đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế chúng ta cần phải hỗ trợ tài khóa, thế nhưng thậm chỉ cả nhiều hơn thế nữa tôi nghĩ cũng phù hợp”, bà Yellen nói với Bloomberg.
Tuy nhiên, việc thực thi được các chính sách sẽ không hề đơn giản. Các cuộc đối thoại giữa các chính trị gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ về gói kích cầu đã bị trì hoãn lại nhiều tháng. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, đã không thể có tiếng nói chung suốt từ tháng 5/2020.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã yêu cầu lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell trở lại bàn đàm phán, tuy nhiên cho đến nay bà không hề phát đi thông điệp rằng bà sẽ chấp nhận hạ quy mô gói giải cứu xuống dưới ngưỡng 2,4 nghìn tỷ USD.

TRUNG MẾN