BizLIVE -

Các hãng tin AP, CNN và NBC đồng loạt thông báo ông Biden đã chiến thắng tại bang Pennsylvania và Nevada.  

Ông Joe Biden chính thức đủ phiếu đại cử tri để thành Tổng thống Mỹ
Ông Joe Biden - Ảnh: NBC
Ông Joseph Robinette Biden Jr. đã chính thức “đánh bại” Tổng thống Mỹ Donald Trump để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 
Ông đã chiến thắng đương kim Tổng thống với cam kết đoàn kết và hàn gắn một đất nước đang gặp khó với đại dịch Covid-19, kinh tế suy giảm và chia rẽ chính trị sâu sắc.
Chiến thắng của ông Biden được xác nhận sau khi AP, CNN và NBC thông báo ông đã chiến thắng tại bang Pennsylvania và Nevada và chính thức giành được hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đủ điều kiện trở thành Tổng thống.
“Tôi và phó Tổng thống mới được bầu Harris cảm thấy vinh dự khi được người Mỹ tin tưởng. Trong bối cảnh nước Mỹ đang đương đầu với nhiều thách thức chưa từng thấy, số lượng cử tri Mỹ đi bầu cao kỷ lục. Thêm một lần nữa, những gì đang diễn ra cho thấy dân chủ đang ở trong trái tim của mỗi người Mỹ”, ông Biden nói trong tuyên bố chiến thắng của mình.
Theo đại diện chiến dịch tranh cử của ông Biden, ông đang ở cùng với gia đình khi ông đón nhận thông tin chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống mỹ. 
Tổng thống Trump đã bác bỏ kết quả bầu cử này. Ông lập tức tuyên bố rằng cuộc đua đến ngôi vị Tổng thống Mỹ còn lâu mới kết thúc. Khi các hãng thông tấn Mỹ nói về kết quả cuối cùng của cuộc đua vào ngôi vị Tổng thống, ông đang ở câu lạc bộ đánh golf tại Sterling, Virginia.
Thượng nghị sỹ bang California, bà Kamala Harris, 56 tuổi, chính thức trở thành phụ nữ da màu gốc Ấn Độ đầu tiên giữ cương vị phó Tổng thống Mỹ.
Ông Biden năm nay 77 tuổi, sẽ trở thành vị Tổng thống già nhất khi nhậm chức trong lịch sử nước Mỹ và là người đầu tiên chiến thắng Tổng thống đương nhiệm tính từ sau khi ông Bill Clinton chiến thắng ông George H.W. Bush vào năm 1992.
Ông Biden chiến thắng với 290 phiếu đại cử tri, theo công bố của AP. Trước đó AP đã tuyên bố ông Biden giành được bang Arizona. Một vài kênh truyền thông khác chưa hề xác nhận ông Biden chiến thắng tại bang Arizona hay Nevada, tuy nhiên ông vẫn có đủ phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ.
Tân Tổng thống mới của nước Mỹ sẽ đương đầu với nhiệm vụ gắn kết đất nước, nhiệm vụ này giờ đây đang trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi mà Tổng thống Trump không ngừng đưa ra những cam kết gian lận bầu cử và việc Thượng viện Mỹ nhiều khả năng chịu sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa Mỹ, tùy thuộc theo kết quả kiểm phiếu tại bang Georgia.
Nếu Đảng Cộng hòa nắm Thượng viện Mỹ, chương trình của ông Biden về việc tăng thuế với người giàu, các doanh nghiệp và chính sách thân thiện với môi trường có thể bị tê liệt ngay tại Quốc hội Mỹ. Đảng Dân chủ hiện đang nắm kiểm soát Hạ viện.
Ông Biden đã giành lại được các bang chiến trường Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, nhóm các bang từng giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Nhờ vào tỷ lệ cử tri đi bầu cao chưa từng thấy, ông Biden đã hơn ông Trump 4 triệu phiếu phổ thông trên toàn quốc. Tính tổng số, ông Biden có được 75 triệu phiếu phổ thông còn ông Trump nhận được 71 triệu phiếu phổ thông. 
Tổng thống Trump đã không ngừng thể hiện quan điểm không tin tưởng vào kết quả kiểm phiếu, ông chỉ trích về những yếu tố bất thường trong quá trình kiểm phiếu nhưng không hề có bằng chứng chứng minh, đồng thời ông nộp đơn kiện đề nghị dừng kiểm phiếu tại những bang chiến trường mà ông thua đối thủ. Tuy nhiên cho đến nay, các vụ kiện của ông không nhận được sự ủng hộ của đám đông và cũng không cho thấy khả năng kết quả bầu cử có thể bị đảo ngược.

TRUNG MẾN