BizLIVE -

Trong chiến dịch tranh cử vào năm 2016, ông Trump đã cam kết không dùng đến sức ảnh hưởng của Washington, nhưng cuối cùng ông lại biến các bất động sản của mình thành nơi hưởng lợi.

NyTimes công bố thông tin sốc: Đế chế kinh doanh nhà Trump hưởng lợi quá nhiều từ hơn 200 cá nhân, tổ chức
Ảnh: NyPost
Khoảng hơn 200 công ty, nhóm vận động hành lang và chính phủ nước ngoài đã sử dụng dịch vụ tại các khu nghỉ và khách sạn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời nhờ vậy mà hưởng lợi từ chính quyền của ông, theo kết quả của cuộc điều tra mới được New York Times công bố mới đây.
Trong 2 năm đầu tại vị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, 60 khách hàng đã chi trả cho công việc kinh doanh gia đình của Tổng thống Trump khoảng 12 triệu USD, và phần lớn trong nhóm này có quyền lợi làm ăn kinh doanh được hỗ trợ bởi Tổng thống hoặc chính phủ Mỹ.
Báo New York Times nhấn mạnh dù rằng trong chiến dịch tranh cử vào năm 2016, ông đã cam kết không dùng đến sức ảnh hưởng của Washington, nhưng cuối cùng ông lại biến các bất động sản của mình thành nơi hưởng lợi. 
Kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố vào ngày thứ Bảy, dựa trên số liệu khai báo thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào ngày 27/7/2020, Tổng thống Trump đã sử dụng các biện pháp giảm thuế để chỉ phải đóng 750USD tiền thuế liên bang trong năm 2016 và năm 2017.
Cũng theo New York Times, đã có nhiều nhà điều hành doanh nghiệp, tỷ phú, quan chức chính phủ nước ngoài, luật sư có uy tín cũng như nhiều nhà vận động hành lang tại Mỹ sử dụng dịch vụ tại Mar-a-Lago tại Florida hoặc khách sạn Trump International ở Washington. Đổi lại, họ nhận được các hợp đồng liên bang, sự điều chỉnh pháp luật cũng như được nhận ưu đãi về chính trị.
Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump từng nói ông sẽ tách bạch với hoạt động của Trump Organization. Tuy nhiên, Tổng thống và gia đình của ông đã hưởng lợi khi các nhà vận động hành lang và nhà điều hành doanh nghiệp đăng ký mua thẻ thành viên tại các câu lạc bộ tư nhân, cùng lúc đó tổ chức thương mại doanh nghiệp và nhiều tổ chức khác tài trợ tiền cho các cuộc hội nghị cũng như bữa tối tại khách sạn và khu nghỉ do gia đình ông quản lý.
Nhóm những người nói đến kể trên cũng đã chi trả nhiều khoản tiền lớn cho việc chơi golf, ăn uống tại khu nghỉ. Ai trả tiền cho các dịch vụ tại nhà hàng khách sạn thuộc quản lý của gia đình Tổng thống sẽ thường xuyên được gặp Tổng thống bởi ông hay đến đây, và cũng tại đây họ bàn về các công việc kinh doanh.
Nhiều nhóm tôn giáo đã tổ chức rất nhiều sự kiện cầu nguyện, ăn tối và tour du lịch có sử dụng khách sạn thuộc quản lý của gia đình Trump. Khoảng hơn 70 tổ chức vận động, doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài đã đặt tổ chức sự kiện tại địa điểm mà gia đình Trump sở hữu từ trước khi ông lên làm Tổng thống.
Phản hồi lại bài báo của New York Times, phát ngôn viên Nhà Trắng Mỹ, ông Judd Deere, khẳng định rằng Tổng thống Mỹ đã chuyển giao việc quản lý công việc kinh doanh hàng ngày cho hai con trai lớn bao gồm Donald Jr. and Eric.
Cuộc điều tra của New York Times sử dụng thông tin từ hồ sơ thuế của Tổng thống Trump, các nhóm vận động hành lang, cũng như cơ sở dữ liệu của các tổ chức có liên quan. New York Times cũng cho biết đã tiến hành phỏng vấn 250 nhà điều hành và vận động hành lang, thành viên câu lạc bộ cũng như cựu quan chức chính quyền.

TRUNG MẾN