Nổ hàng loạt kho pháo hoa ở Mexico, 19 người chết

Huyền Lê

08:32 06/07/2018

Ít nhất 19 người chết và hàng chục người bị thương trong các vụ nổ loạt kho pháo hoa ở thị trấn miền trung Mexico.

Nổ hàng loạt kho pháo hoa ở Mexico, 19 người chết

Cảnh sát phong tỏa hiện trường loạt vụ nổ pháo hoa sáng 5/7 ở Tultepec. Ảnh: AFP.

Vụ nổ ban đầu xảy ra vào khoảng 9h30 ngày 5/7 (21h30, giờ Hà Nội), sau đó lan sang các kho pháo khác ở thị trấn Tultepec, nơi sản xuất pháo hoa lớn nhất Mexico, theo AFP.
"Chúng tôi vô cùng tiếc nuối về sự ra đi của các nạn nhân. Những cảnh sát và lính cứu hỏa đồng nghiệp của chúng tôi đã hy sinh để cứu sống nhiều người khác", Hội Chữ thập đỏ Mexico đăng trên Twitter.
Ít nhất 19 người thiệt mạng, trong đó có một thiếu niên, và 40 người bị thương. Những người thiệt mạng gồm 4 lính cứu hỏa, 4 cảnh sát thành phố và một cảnh sát bang.
Hàng trăm binh sĩ, cảnh sát và lính cứu hỏa được triển khai tới vùng ngoại ô của thị trấn vì họ không thể tiếp cận hiện trường do những công xưởng vẫn âm ỉ cháy sau các vụ nổ.
"Tôi đang ăn sáng thì nghe thấy một tiếng nổ khủng khiếp. Chúng tôi ra khỏi nhà và nhìn thấy một đám mây trắng khổng lồ trên bầu trời giống như sắp mưa", Alondra Perez, 62 tuổi, nói.
Một sĩ quan cảnh sát cho biết một chiếc xe cứu thương đã bị cháy hoàn toàn trong vụ nổ.
"Mọi người ở đây cứ khăng khăng đòi tiếp tục sản xuất pháo hoa. Đó là truyền thống của họ. Nhưng họ không nhận thức được hậu quả của những bi kịch này. Thật phẫn nộ khi những người lính cứu hỏa, đồng nghiệp của chúng tôi đã chết vì cứu những người này", sĩ quan giấu tên nói.
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trên Twitter và cho biết quân đội, Bộ Nội vụ đang hỗ trợ nỗ lực cứu hộ. Giới chức đã đình chỉ hoạt động sản xuất pháo hoa trong khu vực.
"Chúng tôi biết đó là lối sống và truyền thống nhưng họ cần hiểu rằng phải tuân theo quy định vì sự an toàn của chính mình", Bộ trưởng Nội vụ Alejandro Ozuna nói.
Hiện trường tan hoang sau loạt vụ nổ nhìn từ trên cao. Ảnh: AFP.
Hiện trường tan hoang sau loạt vụ nổ nhìn từ trên cao. Ảnh: AFP.
Tultepec được biết đến là nơi sản xuất pháo hoa truyền thống của Mexico, cung cấp pháo hoa cho cả nước trong những dịp lễ. Nơi đây từng xảy ra nhiều vụ nổ chết người liên quan tới pháo hoa. Hôm 6/6, 7 người thiệt mạng vì một vụ nổ tương tự. Ngày 20/12/2016, 42 người chết và 70 người bị thương trong loạt các vụ nổ tại chợ San Pablito của Tultepec, thị trường pháo hoa lớn nhất cả nước.

Theo VnExpress

Từ khóa: mexico, cháy nổ