Nổ bom liên tiếp ở Thái Lan: Sự phản đối chính quyền quân sự đang dâng cao

Minh Tuấn

16:59 12/08/2016

BizLIVE - Các vụ đánh bom liên tiếp ở các trung tâm du lịch ở Thái Lan cho thấy tâm lý phản đối chính quyền quân sự ở nước này đang dâng cao.

Nổ bom liên tiếp ở Thái Lan: Sự phản đối chính quyền quân sự đang dâng cao

Một sỹ quan điều tra đang thu thập chứng cứ tại hiện trường vụ đánh bom ở Hua Hin, Thái Lan hôm 12/8. Ảnh: TIME

Một số chuyên gia nhận định hàng loạt vụ nổ bom trong hai ngày qua tại các khu du lịch nổi tiếng ở phía Nam Thái Lan nhằm phản đối chính phủ do phe quân đội điều hành, tạp chí TIME cho biết.
Các vụ đánh bom đã khiến 4 người chết và hơn 20 người bị thương tại các trung tâm du lịch như Hua Hin, Trang, Surat Thani và Phuket.
Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Hoàng hậu Sirikit tổ chức sinh nhật lần thứ 84 và chưa đầy 1 tuần sau khi một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi được tiến hành nhằm thông qua một bản Hiến pháp mới, bản thứ 20 trong vòng 9 thập kỷ qua. Các nhà bình luận cho rằng bản Hiến pháp mới củng cố thêm quyền lực cho chính quyền quân sự lên nắm quyền từ tháng 5/2014.
Bạo lực và đánh bom không phải xa lạ ở Thái Lan. Miền Nam nước này là quê hương của phong trào Hồi giáo ly khai. Phong trào này chủ yếu hoạt động ở phía Nam, nhưng các lãnh đạo đang muốn mở rộng địa bàn.
Zachary Abuza, một chuyên gia nghiên cứu về chính trị và an ninh Đông Nam Á thuộc Đại học Chiến tranh Quốc gia (Mỹ), nhận định rằng các vụ nổ không mang bóng dáng một cuộc tấn công của phe nổi dậy.
“Cảm nhận ban đầu của tôi là không phải do phe nổi dậy ở miền Nam thực hiện. Không phải bởi họ không thể, mà đã từ lâu lắm rồi kể từ khi họ tiến hành một cuộc tấn công đồng loạt ở nhiều địa phương. Và họ chưa từng có khả năng thực hiện các cuộc tấn công ngoài khu vực phía Nam”, Abuza nói.
Cảnh sát Thái Lan hôm thứ Sáu phủ nhận mối liên quan giữa các vụ nổ và khủng bố Hồi giáo. “Các vụ đánh bom là một âm mưu gây hỗn loạn và lo sợ”, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết.
Các chuyên gia nhận định rằng các cuộc tấn công hai ngày qua do các phong trào phản đối chính quyền quân sự, có gốc rễ ngay bên trong Thái Lan, tiến hành hơn là các phần tử quốc tế.
Các vụ tấn công đều diễn ra ở các địa điểm du lịch, Abuza nói. “Ai đó đang cố gây hại cho nền kinh tế Thái. Đó là ‘gót chân Asin’ của chính quyền quân sự”, chuyên gia này cho biết thêm.
Nền chính trị Thái Lan đầy rẫy những biến động, với hơn chục cuộc đảo chính kể từ năm 1932 đến nay. Các chuyên gia nhìn nhận sự phân cực của đời sống chính trị Thái Lan hiện nay hết sức căng thẳng.
Trong vòng 2 năm kể từ khi chính quyền của Thủ tướng Prayuth lên nắm quyền, nền kinh tế nước này teo tóp dần và các tiêu chuẩn về nhân quyền bị xói mòn, thể hiện qua việc nhiều người phê bình chính quyền quân sự và Hoàng gia Thái Lan bị kết án tại các toán án quân sự.
Cuộc trưng cầu dân ý gần đây làm gia tăng sự phản kháng từ những người đối lập. Hiến pháp mới sẽ trao quyền cho Thủ tướng không được bầu – chức danh hiện nay do Tướng Prayuth nắm giữ, và cho phép giới lãnh đạo quân đội trực tiếp chỉ định 250 thành viên Thượng viện.
Dù có 60% người đi bỏ phiếu thông qua bản Hiến pháp, nhưng chỉ 58% số cử tri tham gia bỏ phiếu và nhiều người nghi ngờ sự trung thực của cuộc trưng cầu này.
“Không khí hậu trưng cầu rất ảm đạm”, Paul Chambers, một giảng viên tại Việc Đông Nam Á thược Đại học Chieng Mai nói với TIME.
“Người dân đã mệt mỏi với chính quyền quân sự này và họ nhận ra rằng họ phải chấp thuận cái bóng của quân đội phủ lên Thái Lan”, Chambers nói thêm.

MINH TUẤN