BizLIVE -

Bài viết tổng hợp thời điểm mà các bang chiến trường quan trọng nhất công bố kết quả kiểm phiếu.

Đêm bầu cử sẽ có thể trở thành tuần bầu cử nếu cuộc chạy đua trở nên quá sát sao, thế nhưng dưới đây là danh sách những thời điểm mà thông tin quan trọng liên quan đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đã được công bố:
Tính đến trước ngày bầu cử 3/11/2020, 98 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu, điều này cũng đồng nghĩa ứng viên Joe Biden có lợi hơn so với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây cũng là cuộc bầu cử đầu tiên trong lịch sử mà số lượng người đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử nhiều hơn so với vào đúng ngày bầu cử chính.
Chính vì vậy, đêm bầu cử lần này cũng sẽ có những điều khác biệt: Kết quả bầu cử tại một số bang này sẽ có thể được công bố sớm hơn so với một số bang khác; kết quả bầu cử tại không ít bang sẽ bị trì hoãn công bố.
Đại dịch Covid-19 sẽ có thể khiến cho hoạt động bỏ phiếu và kiểm phiếu chững lại. Phía đương kim Tổng thống Trump đã dành nhiều tuần thuyết phục người ủng hộ ông rằng có những sự gian dối trong bỏ phiếu và kiểm phiếu. Trong ngày bầu cử, nhiều người lo sợ phía ông Trump và người ủng hộ ông có thể sẽ có những hành động ngăn cản quá trình bỏ phiếu, kiểm phiếu.
Giới chức quản lý bầu cử Mỹ cũng như một số tổ chức truyền thông cho biết rằng khả năng tên của người chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này có thể chưa được công bố trước nửa đêm ngày thứ Ba. Điều này cũng không phải điều gì khác lạ, quá trình kiểm phiếu đã diễn ra quá nửa đêm trong các cuộc bầu cử vào năm 2000, 2004 và 2006.
Tuy nhiên, cũng có thể kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được công bố rõ ràng trước nửa đêm nếu một trong hai ứng viên giành được chiến thắng tại các bang quan trọng. Số liệu từ những cử tri bỏ phiếu sớm sẽ có thể giúp nhiều người hiểu cuộc bầu cử đang diễn biến như thế nào.
Dưới đây là thông tin về giờ công bố kết quả kiểm phiếu của một số bang quan trọng giúp nói lên của tình hình ngày bầu cử (tính theo giờ địa phương):
6H TỐI: INDIANA, KENTUCKY
Kết quả kiểm phiếu của bang Indiana và Kentucky được công bố. Tại Indiana, kết quả kiểm phiếu của hạt Vigo thuộc bang này đã dự báo chính xác kết quả bầu cử của mọi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ năm 1956. Tuy nhiên, hoạt động kiểm phiếu của Indiana diễn ra khá chậm chạp.
Bang Kentucky khá thiên Cộng hòa. Thế nhưng nếu Tổng thống Trump có thắng cử, liệu ông có được làm chủ tịch phe đa số tại Thượng viện hay không, điều đó còn chưa chắc.
7H TỐI: FLORIDA, GEORGIA

Vào thời điểm này, hoạt động kiểm phiếu tại bang vô cùng quan trọng Florida sẽ được công bố, ngoại trừ trường hợp hoạt động kiểm phiếu không được hoàn tất. Hãy cùng chờ xem liệu ông Donald Trump có lặp lại được chiến thắng lịch sử của ông tại đây hay không.
Ngoài ra cũng cần theo dõi kết quả kiểm phiếu tại South Carolina. Kết quả kiểm phiếu ban đầu liệu có lợi cho ông Donald Trump hay không?
Bang Georgia là một trong những bang an toàn của Đảng Cộng hòa, nơi mà ông Biden dường như đang rất nỗ lực để tìm đường đến chiến thắng. Tuy nhiên dù việc kiểm phiếu tại Georgia kết thúc vào lúc 7h tối, không nên hy vọng sẽ có kết quả ngay, và cũng không nên kỳ vọng vào thông tin ông Trump sẽ dẫn trước. 
7H30 TỐI: NORTH CAROLINA, OHIO 
Sau khi theo dõi tình hình tại Florida, hãy dõi theo tình hình tại bang North Carolina, bang này cũng thường cho phép bỏ phiếu và kết thúc kiểm phiếu sớm. Thế nhưng việc tuyên bố ứng viên nào chiến thắng tại đây cũng khá khó khăn bởi truyền thống cử tri Đảng Dân chủ đi bỏ phiếu sớm, thế nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa Đảng này chiến thắng, chiến thắng ban đầu của đảng có thể “xì hơi” nhanh như một quả bóng. Cũng không thể loại trừ khả năng ông Donald Trump sẽ chiến thắng tại đây.
Ngoài ra, cũng cần phải chú ý đến bang Ohio. Việc Tổng thống Trump thất bại tại đay sẽ là thảm họa cho ông. Thế nhưng đừng kỳ vọng kết quả được công bố sớm. Kết quả khảo sát ban đầu cho thấy ông Biden đang dẫn trước, nhưng nếu kiểm phiếu xong cũng có thể ông Trump dẫn trước, vì vậy sẽ cần phải chờ đợi mới biết được kết quả. 
8H TỐI: MICHIGAN, TEXAS
 
Hai bang bao gồm Michigan và Texas sẽ đóng cửa điểm bỏ phiếu. Nếu ông Biden thắng Texas, một trang mới trong cuộc đời ông có thể mở ra. 
Sau đó cần chú ý đến bang Pennsylvania. Pennsylvania đóng cửa điểm bỏ phiếu vào lúc 8h tối. Tuy nhiên kết quả kiểm phiếu tại Pennsylvania sẽ vẫn chưa được công bố cho đến 8h tối. Và cũng có thể sẽ mất nhiều ngày mới biết được kết quả kiểm phiếu của bang này. Kết quả của bang Pennsylvania sẽ cực kỳ quan trọng với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 
9H TỐI: ARIZONA, COLORADO, WISCONSIN
 
Đến thời điểm này, hẳn bạn đã biết kết quả của bang Florida, North Carolina, Georgie, Ohio. Tuy nhiên, giờ đây sự chú ý đã chuyển sang Arizona, bang này vốn có truyền thống bỏ phiếu sớm và kiểm phiếu rất nhanh. Tuy nhiên bang này vốn có thiên hướng Cộng hòa trong quá khứ, nhưng cuộc bầu cử năm 2020 vốn nhiều bất ngờ và Đảng Dân chủ cũng đã rất nỗ lực tại đây, chính vì vậy cũng có thể sẽ có nhiều diễn biến bất thường xảy ra. 
Sau đó, sẽ đến lượt bang Colorado và Wisconsin công bố kết quả.
10H TỐI: IOWA
 
Kết quả của bang Iowa quan trọng sẽ được công bố. Bang này có xu thế ủng hộ dân chủ, thế nhưng nhiều người cũng không chắc điều tương tự sẽ xảy ra trong năm 2020. Nếu Đảng Dân chủ chiến thắng, ông Trump sẽ có một đêm mất ngủ.
11H TỐI: CALIFORNIA, OREGON, WASHINGTON
 
Hãy dõi theo kết quả bầu cử tại California, Oregon và Washington cũng có thể cả Hawaii. Nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đó chưa đủ đưa ra được người chiến thắng, kết quả bầu cử tại các bang này sẽ mang tính quyết định. 
Cần nhớ lại lịch sử một chút: Năm 2008, Fox News tuyên bố Barack Obama thắng cử vào 11h tối. Năm 2012, AP tuyên bố Obama thắng cử lúc 11h38 phút. Năm 2016, AP tuyên bố Trump thắng cử lúc 2h29 phút sáng ngày hôm sau đó.
1H SÁNG HÔM SAU: ALASKA
1h sáng ngày hôm sau
Một bang quan trọng sẽ công bố kết quả bầu cử vào lúc này chính là bang Alaska.

NGỌC DIỆP