BizLIVE -

Một quan chức phục vụ cho Tổng thống Trump nói rằng ông Trump thừa hiểu ông không thể chiến thắng trong cuộc chiến hiện tại, thế nhưng họ hiểu cảm giác của ông rằng: “Hãy cứ để cho tôi chiến đấu”.

Nhóm của Tổng thống Trump cố chặn việc xác nhận kết quả bầu cử tại nhiều bang chiến trường
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại một số bang chủ chốt đã giúp ông Joe Biden chiến thắng. Phía ông Trump cố gắng ngăn các quan chức xác nhận kết quả bầu cử, theo các nhà tư vấn và luật sư có tham gia vào vụ việc.
Theo báo Wall Street Journal, trong những ngày gần đây, xuất hiện ngày một nhiều quan điểm trong nhóm các tư vấn cho Tổng thống Trump rằng họ không nhìn thấy “cửa thắng” với cách đấu tranh của ông hiện nay dù rằng cách đó có đang mang lại một số thành công đi chăng nửa, một quan chức Nhà Trắng khẳng định. 
Một quan chức phục vụ cho Tổng thống Trump nói rằng ông Trump thừa hiểu ông không thể chiến thắng trong cuộc chiến hiện tại, thế nhưng họ hiểu cảm giác của ông rằng: “Hãy cứ để cho tôi chiến đấu”.
Phía chiến dịch tranh cử của ông Trump đang cố gắng tác động và thuyết phục tòa án trì hoãn việc xác nhận chiến thắng tại một số bang chiến lược, cụ thể tại những bang mà chính trị gia Đảng Cộng hòa chiếm thế đa số, họ muốn bổ nhiệm thêm những đại cử tri ủng hộ đương kim Tổng thống để thay đổi phiếu theo hướng có lợi cho ông.
Hiện chưa thể biết chiến lược này thành công đến đâu.
Nhiều chuyên gia tư vấn và luật sư của Tổng thống Trump khẳng định họ rất hoài nghi về khả năng các biện pháp trên sẽ thành công và nói rằng họ làm chủ yếu để Tổng thống hài lòng. Tổng thống đang tin rằng cuộc bầu cử vừa qua bất công với ông và rằng nhóm tư vấn pháp lý của ông cần phải tiếp tục chiến đấu.
Một số tư vấn và luật sư cho Tổng thống Trump khẳng định cho đến nay chưa hề có hoạt động điều phối pháp lý trên quy mô lớn trong chiến dịch khiếu nại bầu cử của Tổng thống Trump. Cuộc chiến pháp lý hiện tại nhiều khả năng sẽ kết thúc bằng việc Tổng thống Trump tuyên bố cuộc chiến này không công bằng với ông và vì vậy ông không chấp nhận kết quả.
Phía chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho đến nay chưa hề đưa ra được bằng chứng gian lận trên quy mô lớn nào trong các cáo buộc pháp lý của họ.
Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Tổng thống, ông Tim Murtaugh, cho biết mục tiêu chính của chiến dịch pháp lý lần này là để đảm bảo rằng tất cả các phiếu hợp lệ đều được kiểm đếm và rằng tất cả các phiếu không hợp lệ bị loại ra, chiến dịch không nhằm đến bảo vệ tính nhất quán cho cuộc bầu cử lần này mà còn cả các cuộc bầu cử trong tương lai. 
Nữ phát ngôn viên của Ủy ban Cộng hòa Quốc gia, bà Mandi Merrit, khẳng định rằng có hàng trăm báo cáo về những yếu tố bất thường trong bầu cử cần phải được xem xét cẩn thận.
Vào ngày thứ Tư, quan chức bang Georgia cho biết họ sẽ tổ chức kiểm phiếu lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu tại bang, động thái này được đưa ra sau khi chính quyền nhiều bang khác cũng đang phải điều chỉnh lại số phiếu được kiểm chính thức, theo Wall Street Journal đưa tin. 
Tính đến ngày thứ Tư, Tổng thống được bầu Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump 14.000 phiếu bầu. Nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng, đây sẽ là lần đầu tiên tính từ năm 1992, một ứng viên thuộc Đảng Dân chủ chiến thắng tại bang này. 
Ông Biden đã giành đủ phiếu đại cử tri tại các bang khác để trở thành Tổng thống được bầu kể cả nếu ông không có được Georgia, theo tính toán của AP và kết quả kiểm phiếu. 
Chánh thư ký bang Georgia và đồng thời là một người có quan điểm ủng hộ Đảng Cộng hòa, ông Brad Raffensperger, cho biết luật mới yêu cầu ông phải hoàn tất xong việc xác nhận kết quả bầu cử trước ngày 20/11/2020. 
Việc kiểm phiếu đã được hoàn tất xong vào tối ngày thứ Tư, ông Raffensperger khẳng định ông tin rằng việc kiểm phiếu lại cũng không thể giúp thay đổi được cán cân phiếu bầu tại Georgia: “Tôi có niềm tin vào độ chính xác của các máy kiểm phiếu điện tử. Tôi tin kết quả đã chính xác”.
Ông Donald Trump và ông Joe Biden nhiều khả năng sẽ có các cuộc chiến tại tòa án và tại các bang chiến trường, theo công bố của ông Donald Trump trong ngày thứ Tư trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên tính từ khi ông Biden được báo chí và truyền thông khẳng định là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tuần trước.

TRUNG MẾN