BizLIVE -

Nhiều người kêu gọi bãi nhiệm Tổng thống Trump, thậm chí có người cho rằng ông Trump cần phải bị yêu cầu rời khỏi chức vụ dựa trên Tu chính án số 25 hoặc bị luận tội.

Nhiều doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ “quay lưng” với chính trị gia sau vụ lộn xộn lịch sử
Ảnh: Nytimes
Trong tuyên bố mới nhất của mình, JP Morgan cho biết ngân hàng này sẽ tạm hoãn tất cả các hoạt động quyên góp chính trị cho Đảng Đân chủ và Đảng Cộng hòa trong vòng 6 tháng tới sau vụ lộn xộn mới đây tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Ngân hàng lớn nhất Mỹ tính theo tài sản là một trong số những doanh nghiệp thông báo họ sẽ thay đổi hoạt động quyên góp cho các hoạt động chính trị. 
Một số doanh nghiệp khác trong đó bao gồm công ty bảo hiểm Blue Cross Blue Shield và khách sạn Marriot cho biết họ sẽ ngừng quyên góp tiền cho những chính trị gia Đảng Cộng hòa phản đối việc Phó Tổng thống Mike Pence xác nhận cho ông Joe Biden chiến thắng, người biểu tình Trump sau đó đã tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Tư. 
Vào đầu ngày thứ Năm, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn cho chiến thắng của ông Joe Biden, chấm dứt những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử Tổng thống của nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa cũng như hơn 100 đại diện khác. 
Trước đó, nhiều doanh nghiệp và các nhà điều hành của họ đã kỳ vọng vào quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình, nhiều người kêu gọi bãi nhiệm Tổng thống Trump, thậm chí có người cho rằng ông Trump cần phải bị yêu cầu rời khỏi chức vụ dựa trên Tu chính án số 25 hoặc bị luận tội. Tuy nhiên, số khác cho biết rằng họ không muốn điều đó xảy ra bởi họ chờ đợi lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1/2021.
Ngân hàng JP Morgan, ngân hàng lớn nhất Mỹ tính theo tài sản, đã phải đưa ra quyết định nói trên bởi cuộc khủng hoảng chính trị ngày một tồi tệ hơn sau vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngoài ra phải kể đến cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế ngày một tồi tệ hơn, theo giám đốc bộ phận trách nhiệm doanh nghiệp, ông Peter Cher, chia sẻ.
Ngân hàng JP Morgan đã quyên khoảng 900.000 USD cho các chính trị gia liên bang Mỹ trong giai đoạn 2019-2020, theo số liệu được phân tích bởi trung tâm CSR. Các ứng viên Đảng Cộng hòa nhận được nhiều hơn so với ứng viên của Đảng Dân chủ, 58% số tiền này dành cho Đảng Cộng hòa trong khi chỉ 42% dành cho Đảng Dân chủ. 
CEO và đại diện nhiều nhóm doanh nghiệp đã chỉ trích các cuộc biểu tình và tấn công mới đây cũng như đã hành động. Hiệp hội sản xuất Mỹ vào ngày thứ Tư kêu gọi phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cân nhắc sử dụng tu chính án thứ 25, tu chính án này kêu gọi chuyển giao quyền lực khi mà Tổng thống đương nhiệm không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. 
Twitter đã hủy tài khoản cá nhân của ông Donald Trump trên mạng xã hội này bởi lo ngại về rủi ro bạo lực sẽ tràn lan. Trong khi đó, công ty thương mại điện tử Canadda Shopify và công ty Stripe cho biết sẽ không tiếp tục quyên góp tiền cho chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump.
Nhiều CEO doanh nghiệp Mỹ trong khi đó cho biết họ không có kế hoạch điều chỉnh ngân sách dành cho chính trị ở hiện tại.
Nhiều doanh nghiệp đương đầu với áp lực không hề nhỏ từ các cổ đông và nhà đầu tư liên quan đến chi tiêu cho chính trị. Từ năm 2004, khoảng 200 trong số 500 doanh nghiệp thuộc S&P 500 đương đầu với sức ép hạn chế chi tiêu cho chính trị hoặc phải công bố thông tin chi tiết hơn. 

TRUNG MẾN