BizLIVE -

Giá nhà tại các quận có trường học tốt nhất của thành phố tăng trung bình 20% trong khoảng thời gian 1 năm tính đến tháng 3/2021.

Người Trung Quốc mua nhà triệu USD để con có suất học trường tốt
Ảnh: LSE
Bằng cách nào để con của bạn được vào học trường công ở Trung Quốc? Hãy khởi đầu với 1 triệu USD, dành nhiều năm chờ đợi và hy vọng bạn may mắn. 
Vài tháng trước đây, cô Wang Xuetao mua một căn hộ cũ đến nỗi mà tường đang bong tróc. Nếu mọi thứ đúng như kỳ vọng, sự tính toán của cô Wang sẽ giúp cho con cô có thể đi học ở một trong những trường công hot nhất Bắc Kinh, đó là một con đường để giúp gia đình cô trụ lại được ở tầng lớp trung lưu. 
Tính từ lúc mua, điều đó đồng nghĩa với việc gia đình cô mất 7 năm sống trong căn hộ được xây từ thập niên 1960 dưới thời Mao Trạch Đông.
Sau khi mua nhà xong xuôi, bước tiếp theo của cô là mang thai.
“Vị trí của căn hộ có thể giúp đảm bảo cho con tôi một suất vào trường tiểu học và trung học tốt. Kế hoạch này mất nhiều năm tích cóp và tính toán bởi tôi không phải kiểu người có thể dễ dàng kiếm được số tiền ấy”, cô Wang chia sẻ. 
Những người như cô Wang đã giúp hình thành xu thế giá nhà tăng cao chóng mặt trên khắp Trung Quốc khiến giới chức quản lý không khỏi lo lắng về hướng can thiệp. Trong khi các gia đình Mỹ sau đại dịch Covid-19 đã “tháo chạy” khỏi các thành phố và sống rải rác ở các khu vực nông thôn, nhiều người Trung Quốc trong khi đó lại vẫn tiếp tục đổ xô vào các căn hộ chật hẹp ở các khu dân cư đông đúc nơi có nhiều trường công lập tốt.
Tại Mỹ, bất động sản gần các trường công lập tốt luôn có giá cao, tuy nhiên các bậc cha mẹ có thể chọn thuê để giữ được suất đi học. Tại Trung Quốc, nhiều quận giờ đây yêu cầu người dân phải mua nhà trước vài năm mới được suất cho con đi học.
Với quy mô dân số của Trung Quốc, cuộc cạnh tranh trở nên vô cùng khốc liệt. Khoảng 18 triệu học sinh Trung Quốc đi học tiểu học mỗi năm, và khoảng 1/5 trong số này tiếp tục học cao lên đến bậc đại học.
Để đảm bảo rằng con cái có thể học trường tốt mà trường tốt tập trung chủ yếu ở Bắc Kinh hay Thượng Hải, những người như cô Wang chạy đua mua nhà đã khiến cho giá nhà tại các khu vực đô thị tăng cao chóng mặt. Giá nhà tại khu nhà ở phức hợp Fengniao tại một trong những khu vực có trường tiểu học tốt nhất Thượng Hải đã tăng đến 31% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của sàn bất động sản Anjuke.
Cả hai thành phố này đều thuộc nhóm 80 thành phố lớn nhất thế giới, thống kê của công ty dịch vụ bất động sản E-House tại Trung Quốc cho hay.
Tình hình đặc biệt tệ hại tại Thượng Hải. Giá nhà tại các quận có trường học tốt nhất của thành phố tăng trung bình 20% trong khoảng thời gian 1 năm tính đến tháng 3/2021. Giá căn hộ 2 phòng ngủ tại thành phố Thượng Hải thậm chí có giá lên đến 3,6 triệu USD, gần gấp đôi giá bất động sản ở khu vực giá rẻ kiểu như Kengsington hay Chelsea.
Nỗi lo lắng đến tuyệt vọng về việc con được đi học trường tốt khá phổ biến trong tầng lớp trung lưu Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đang đưa ra nhiều chính sách để hạn chế giá cả tăng nóng.
Các biện pháp cụ thể bao gồm yêu cầu người dân phải có giấy cư trú địa phương để có thể đóng thuế thu nhập cá nhân trong vòng 5 năm sau đó mới được mua nhà. Ngoài ra, giới chức còn cảnh báo các bậc cha mẹ rằng khoảng cách tính từ nơi ở đến trường cũng không đảm bảo cho con họ được đi học trường mong muốn.

TRUNG MẾN