Nữ thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ở California tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020 để chống lại bất công suốt hai năm Donald Trump cầm quyền.
Người phụ nữ gốc Phi tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ
Bà Kamala Harris
Trong video ngắn mà ban vận động tranh cử đăng trên mạng xã hội hôm 21/1, cùng thời gian Kamala Harris xuất hiện trên chương trình "Chào buổi sáng nước Mỹ" của đài ABC, người phụ nữ tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 kêu gọi người ủng hộ cùng tham gia với bà để "bảo đảm tương lai của chúng ta", theo CNN.
"Công lý. Đúng đắn. Bình đẳng. Tự do. Dân chủ. Đây không phải từ ngữ sáo rỗng. Đó là những giá trị người Mỹ trân trọng. Vậy mà chúng đang bị đe dọa", Harris nói trong video.
"Tương lai của đất nước chúng ta phụ thuộc vào bạn và hàng triệu người khác. Chúng ta cần lên tiếng đấu tranh vì những giá trị Mỹ", thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tại California kêu gọi. "Đó là lý do tôi tranh cử tổng thống Mỹ. Tôi đang chạy đua để nâng tầm những tiếng nói đấu tranh ấy, mang chúng ta lại gần nhau".
Kamala Harris là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 và là người phụ nữ thứ tư tranh cử lần này. Hồi đầu tháng, nữ nghị sĩ đảng Dân chủ bang Hawaii Tulsi Gabbard tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Mỹ, cùng với hai thành viên nữa của đảng Dân chủ là thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của Massachusetts và thượng nghị sĩ Kristen Gillibrand của New York.
Harris được những người ủng hộ tin tưởng sẽ tạo nên khác biệt trong cuộc đua 2020, khi có xuất phát điểm là công tố viên từng tham gia các vụ án hình sự nghiêm trọng từ tấn công tình dục tới tội phạm giết người. Bà chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi cho sự phân biệt chủng tộc và bài ngoại, cho rằng ông đã bỏ qua tầng lớp trung lưu, chỉ trích chính phủ liên bang đóng cửa vì "dự án phù phiếm xây tường biên giới với Mexico".
Kamala Harris sinh năm 1964 tại Oakland, California, có mẹ là người dân tộc Tamil ở Ấn Độ, bố là người Jamaica. Mẹ bà là nhà khoa học nghiên cứu ung thư vú, trong khi bố là giáo sư đại học Stanford. Kamala trong tiếng Phạn nghĩa là hoa sen. Bà tốt nghiệp đại học Howard và Học viện Luật Hastings thuộc đại học California.

Theo VnExpress