Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng việc Triều Tiên nổ súng về phía Hàn Quốc là sự kiện do vô tình và cho biết không có thương vong từ cả hai bên.
Ngoại trưởng Mỹ: Phát súng Triều Tiên bắn về phía Hàn Quốc là ‘sơ ý’
Vụ nổ súng vào sáng ngày 3/5 được Mỹ cho là do vô tình. Ảnh: AP.
Theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3/5 cho rằng việc xảy ra vụ nổ súng từ Triều Tiên về phía Hàn Quốc tại khu vực phi quân sự (DMZ) cùng ngày là "vô tình".
"Nhiều phát đạn được bắn ra từ phía Bắc, chúng tôi nghĩ đó là do vô tình. Hàn Quốc đã bắn trả. Không có thương vong từ cả hai phía", ông Pompeo cho biết.
Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), đạn bắn trúng một trạm gác ở thị trấn Cheorwon nằm ở đoạn giữa ranh giới quân sự hai miền vào lúc 7h41 ngày 3/5. Sau khi xảy ra vụ việc, quân đội Hàn Quốc đã phát đi cảnh cáo và bắn trả 20 phát đạn.
Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết phát hiện 4 vết đạn trên tường chốt canh gác cũng như vỏ đạn tại hiện trường. Quân đội Hàn Quốc đang điều tra vụ việc bằng cách phân tích chứng cứ và động cơ của Triều Tiên. Một quan chức Hàn Quốc cho rằng đây vụ việc không phải hành động có chủ đích.
"Tình hình khá mơ hồ và binh lính Triều Tiên thường thay ca vào thời điểm đó", quan chức JCS nói, cho biết thêm rằng họ không phát hiện bất cứ động thái bất thường nào ở bên kia ranh giới quân sự.
Giới chức Hàn Quốc tuyên bố vụ việc vi phạm thỏa thuận quân sự song phương trong Hiệp định Quân sự Toàn diện được ký vào tháng 9/2018, và kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ hiệp định một cách chặt chẽ.
Một số vụ đối đầu và đụng độ đã xảy ra tại DMZ. Tháng 11/2017, một lính Triều Tiên chạy qua bãi mìn dày đặc của khu DMZ để đào tầu khiến quân đội Bình Nhưỡng phải bắn 40 phát đạn. Người lính này trúng 5 phát nhưng chạy thoát được sang phía Hàn Quốc.

Theo Zing News