Nghi vấn Trung Quốc triển khai 3 tàu ngầm trên Biển Đông

Thanh Phương

20:15 28/05/2014

BizLIVE - Trung Quốc đã triển khai ba tàu ngầm có trang bị tên lửa hành trình tại một căn cứ hải quân trên Biển Đông, theo bức ảnh gần đây được phổ biến trên Internet.

Nghi vấn Trung Quốc triển khai 3 tàu ngầm trên Biển Đông

Tàu ngầm Trung Quốc có gắn tên lửa hạt nhân tại căn cứ Hải Nam - DR / Washington Free Beacon

Tờ RFI đưa tin, Trung Quốc đã triển khai ba tàu ngầm có trang bị tên lửa hành trình tại một căn cứ hải quân trên Biển Đông, theo bức ảnh gần đây được phổ biến trên Internet.

Theo nhật báo Mỹ The Washington Free Beacon hôm 28/5/2014, bức ảnh này chụp ba chiếc tàu ngầm trang bị tên lửa Type 094 đậu tại một căn cứ hải quân của Trung Quốc trên đảo Hải Nam, phía Bắc vùng Biển Đông. Các tàu ngầm trong bức ảnh được trang bị các tên lửa đạn đạo JL-2, có tầm bắn lên tới 4.900 hải lý.

Những tàu ngầm này dường như đã được triển khai trong khuôn khổ một kế hoạch đầu tiên của Trung Quốc tuần tra Biển Đông bằng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo. Trong thập niên qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng các cơ sở hạ tầng cho lực lượng tàu ngầm của nước này.

Cũng theo tờ The Washington Free Beacon, một trong những tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ, đậu tại đảo Guam, vào tuần trước đã bắt đầu triển khai hoạt động tại vùng châu Á - Thái Bình Dương và có thể sẽ nhân dịp này giám sát lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc trong khu vực.

Tờ báo nhắc lại là trong cuộc điều trần trước Uỷ ban Quân sự Hạ viện Mỹ vào tháng 3 vừa qua, tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Samuel Locklear đã bày tỏ mối quan ngại về khả năng ngày càng cao của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, cũng như về việc Trung Quốc tiếp tục sản xuất các tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.

THANH PHƯƠNG