Nga sẽ xây dựng hệ thống phân phối khí đốt trong EEU

Thùy Anh

15:56 30/05/2014

Một thị trường tài nguyên dầu khí và hệ thống phân phối khí đốt chung sẽ được tạo ra trong Liên minh kinh tế Âu - Á.

Nga sẽ xây dựng hệ thống phân phối khí đốt trong EEU

Nga, Kazhakhstan và Belarus sẽ tạo ra một thị trường năng lượng điện lớn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban thượng viện quốc hội Nga – Sergei Shatirov, hôm nay (30/5) cho biết, Liên minh kinh tế Âu – Á (EEU) sẽ cho phép Nga, Kazakhstan và Belarus đạt được mức độ hội nhập cao hơn, bao gồm việc đảm bảo sự tự do di chuyển của hàng hóa, dịch vụ, vốn và nhân lực.

Ông Shatirov lưu ý rằng, trong EEU, Nga, Kazhakhstan và Belarus sẽ tạo ra một thị trường năng lượng điện lớn mạnh và có tính cạnh tranh cao, giúp các quốc gia này có thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng điện cao và sử dụng nguồn lực năng lượng hiệu quả hơn. Ông cũng cho biết, một thị trường tài nguyên dầu khí và hệ thống phân phối khí đốt chung sẽ được tạo ra trong EEU.

Hôm qua (29/5), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký hiệp ước thành lập Liên minh Kinh tế Âu - Á với Kazakhstan và Belarus, tạo ra khối kinh tế rộng lớn.

Ông Putin hy vọng liên minh kinh tế 3 nước này sẽ thách thức sức mạnh kinh tế của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc. Bên cạnh đó, Tổng thống Nga phủ nhận liên minh này là một nỗ lực nhằm tái lập chế độ Soviet vốn tan rã từ năm 1991.

Hiệp ước này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 sau khi được quốc hội 3 nước phê chuẩn.

Theo VOV

Theo VOV