Nga cảnh báo việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc

Hoàng Nguyên

06:00 26/08/2016

BizLIVE - Quyết định của Mỹ triển khai yếu tố phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc sẽ làm phức tạp thêm tình hình trong khu vực và vượt ra khỏi nhiệm vụ kiềm chế Bắc Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố. 

Nga cảnh báo việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc

Ảnh: Sputnik

"Chúng tôi không nghi ngờ về thực tế Mỹ cùng với sự hỗ trợ của các đồng minh đang tiếp tục gia tăng tiềm năng hệ thống NMD phân khúc châu Á-Thái Bình Dương. Điều này không tránh khỏi sẽ dẫn tới phá hoại sự cân bằng chiến lược hiện tại và, tất nhiên, làm phức tạp thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng như cả khu vực. Nước Nga, như các vị biết, đã nhiều lần kêu gọi tất cả các bên liên quan đến vấn đề Triều Tiên, kiềm chế, trước hết là kiềm chế trong lĩnh vực quân sự," bà Zakharova bổ sung.
Bên cạnh đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moscow bày tỏ sự quan ngại về cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc, có nguy cơ làm phức tạp thêm tình hình vốn đã giống ngòi nổ nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên. 
"Chúng tôi vô cùng quan ngại về cuộc tập trận lớn Mỹ-Hàn đã bắt đầu cách đây vài ngày. Việc thực hiện những hoạt động này đã gây phản ứng vô cùng tiêu cực ở CHDCND Triều Tiên. Chúng tôi e rằng, trước những căng thẳng ngày càng xấu đi trên bán đảo Triều Tiên, các hoạt động huấn luyện như vậy, có thể nói, có khả năng là nguyên nhân cho tia lửa đưa toàn bộ tình hình tới một đám cháy," nhà ngoại giao nói tại cuộc họp báo. 
Mỹ và Hàn Quốc đã phát động cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn Ulji Freedom Guardian vào hôm thứ Hai tuần này có thao tác nhiệm vụ tấn công các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên nếu xảy ra tình huống "khẩn cấp" trên bán đảo.

HOÀNG NGUYÊN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện