National Interest: Chiến đấu cơ mới F-35 tồi hơn cả máy bay cũ

Nguyễn Hoàng

23:32 23/03/2016

BizLIVE - Các máy bay quân sự cũ có thể hữu ích cho quân đội nhiều hơn so với Lockheed Martin F-35, mẫu phi cơ mới đang gây ra vô số phiền phức, tờ National Interest nhận xét.

National Interest: Chiến đấu cơ mới F-35 tồi hơn cả máy bay cũ

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: Public Domain

Chính phủ Hoa Kỳ đã rót khoản kinh phí khổng lồ vào việc chế tạo các chiến đấu cơ-ném bom mới nhất. Dự kiến là chương trình sẽ tiêu tốn 400 tỷ USD của những người nộp thuế, và trong khuôn khổ chương trình này sẽ xuất xưởng 2.443 máy bay mới.
Bây giờ Chính quyền Hoa Kỳ đang phải chịu "nhiều năm đình trệ, lỗi kỹ thuật và vướng mắc thường xuyên". Tuy nhiên, nếu có khả năng hy hữu là Lầu Năm Góc đột ngột từ bỏ dự án F-35, thì nó sẽ có thay thế, dù trong hình thức những máy bay cũ, tờ báo nêu giả thiết.
Đối trọng thay thế rõ ràng nhất dành cho Không lực Hoa Kỳ là "phục sinh" máy bay chiến đấu đa năng F-22 "Raptor". Việc nối lại sản xuất hàng loạt có thể phức tạp và tốn kém, nhưng Lầu Năm Góc đủ sức làm như vậy. Khó khăn chính là sản xuất linh kiện máy tính dành cho hệ thống của máy bay, vốn đã không được tiến hành trong nhiều năm nay, tạp chí cho biết.

NGUYỄN HOÀNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện