Mỹ tố cáo Iran trang bị vũ khí cho phiến quân ở Yemen

Phương Nhi

23:31 09/11/2017

BizLIVE - Nhà Trắng đang kêu gọi Liên hiệp quốc xem xét vai trò của Iran trong cuộc xung đột tại Yemen, cáo buộc rằng chính phủ Iran đang làm cho cuộc chiến trầm trọng thêm để "phục vụ cho các tham vọng khu vực của Iran", VOA đưa tin.

Mỹ tố cáo Iran trang bị vũ khí cho phiến quân ở Yemen

Các phiến quân Houthi tại Sanaa, Yemen, ngày 5/11/2017.

Ả-Rập Xê-Út, liên minh của Hoa Kỳ cáo buộc Iran đã cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi, kể cả một chiếc tên lửa mà Ả-Rập Xê-Út bắn hạ tại một sân bay ở thủ đô Riyadh.
Ả-Rập Xê-Út dẫn đầu một liên minh chống Houthi để hậu thuẫn cho chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen, và tuyên bố đầu tuần này rằng hành động của Iran có thể được coi là "hành động chiến tranh."
Một tuyên bố của Nhà Trắng hôm thứ Tư 8/11 bày tỏ sự ủng hộ đối với Ả-Rập Xê-Út và các đồng minh khác trong khu vực và nói rằng Iran đã vi phạm các quy định về cấm chuyển giao vũ khí của Liên hiệp quốc.
Bản tuyên bố nói: "Các cuộc tấn công tên lửa của phiến quân Houthi chống lại Ả-Rập Xê-Út do Lực lượng bảo vệ Cách mạng Hồi giáo của Iran hậu thuẫn, đã đe dọa an ninh khu vực và làm suy yếu các nỗ lực của Liên hiệp quốc trong việc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột."
Iran đã ủng hộ phiến quân Houthi, nhưng lại phủ nhận việc trang bị vũ khí cho họ.

PHƯƠNG NHI

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Ira, Mỹ, quân sự