Mỹ thắt chặt điều kiện du lịch Cuba

Thu Hằng

00:37 10/11/2017

BizLIVE - Ngày 8/11/2017, Hoa Kỳ đã ban hành một loạt hạn chế mới về du lịch sang Cuba, có hiệu lực ngay từ ngày 9/11. Tổng thống Donald Trump như vậy là đã giữ lời hứa xét lại việc cải thiện quan hệ giữa Washington và La Habana dưới thời tổng thống tiền nhiệm Obama, RFI đưa tin.

Mỹ thắt chặt điều kiện du lịch Cuba

Một xe hơi cũ, có treo cờ Mỹ, được sử dụng để chở du khách đi dạo ở La Habana. Ảnh chụp ngày 8/11/2017 - Reuters

Các biện pháp mới của chính quyền Trump chủ yếu nhắm vào quân đội và các cơ quan tình báo Cuba và được coi là lời cảnh báo đầu tiên của Nhà Trắng với La Habana.
Bạn là người Mỹ và bạn muốn đi du lịch Cuba? Điều này vẫn có thể nhưng bạn chỉ đi được dưới hình thức du lịch theo tour thông qua một cơ quan của Mỹ, và bạn sẽ được một thành viên người Mỹ của cơ quan này đi kèm, RFI cho hay,
Ngoài ra, bạn sẽ không được lưu trú ở bất kỳ nơi nào, hoặc dùng bất kỳ thứ gì. Vài chục địa chỉ và doanh nghiệp sẽ bị cấm vì bị cáo buộc có quan hệ với quân đội Cuba.
Từ tháng Sáu và từ khi tổng thống Donald Trump chính thức thông báo về một chính sách hạn chế hơn đối với Cuba, người ta biết rằng Washington sẽ xem xét lại một số biện pháp cởi mở do ông Barack Obama khởi xướng.
Vào mùa hè này, các vụ tấn công thính giác bí hiểm lại càng không giúp cải thiện tình hình. Sức khỏe của 24 nhà ngoại giao Mỹ bị ảnh hưởng và sự kiện này cũng dẫn đến việc Washington quyết định trục xuất một phần nhân viên sứ quán Cuba tại Mỹ.
Tuy nhiên, các biện pháp được công bố hôm 8/11 không dẫn đến tình trạng như trước khi hai nước nối lại quan hệ ngoại giao.

THU HẰNG

Từ khóa: Cuba, Mỹ, du lịch